English
  Sự kiện 2002
 
Sự kiện năm 2002
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
 
 
25
26
27
28
29
30
31
 
 
24 - 1 - 2002 :
HỘI THẢO "TẮNG CƯỜNG CÁC DỊCH VỤ THÔNG TIN THƯ VIỆN
THÔNG QUA SỰ HỢP TÁC TOÀN CẨU CỦA OCLC"
 

OCLC (Online Computer Library Center) là một Mạng công cụ thư tịch lớn nhất thế giới. Hiện nay có hơn 40.000 thư viện trong 76 quốc gia tham gia khai thác OCLC qua các dịch vụ truy cập CSDL trực tuyến, muợn liên thư viện, chia sẻ thông tin và cùng thực hiện công tác biên mục. Để tạo điều kiện hiểu biết và tiếp cận các dịch vụ OCLC, Liên hiệp Thư viện các trường Đại học khu vực phía Nam phối hợp với Công ty Culturimex đã tổ chức Hội thảo "Tăng cường các dịch vụ thông tin thư viện thông qua sự hợp tác toàn cầu của OCLC" tại Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên trọn ngày 24/01/2002. Đại biểu của hơn 60 thư viện thành viên Liên hiệp đã tham dự.

Báo cáo viên: Ông Andrew H. Wang và Bà Shu-En Tsai tại hội thảo

Báo cáo viên là Ông Andrew H. Wang, GĐ điều hành OCLC khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Bà Shu-En Tsai, Quản lý dịch vụ thư viện OCLC. Ông Andrew H. Wang đã nói: "Hoạt động thư viện là luôn hướng về phía trước, WEB là công nghệ hiện nay và phía trước của ngành thông tin - thư viện".

 
 
18 - 1 - 2002 :
BÀ CHRISTINE DESCHAMPS, CHỦ TỊCH IFLA VIẾNG THẮM THƯ VIỆN ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN VÀ VÀ LÀM VIỆC VỚI BAN CHẦP HÀNH LIÊN HIỆP CÁC TRƯỜNG ĐH KHU VỰC PHÍA NAM
 

Ngày 18/01/2002, Bà Christine Deschamps, Chủ tịch Hiệp hội Thư viện Thế giới IFLA, viếng thăm một số thư viện đại học tại TP. HCM và gặp gỡ các hội viên Liên hiệp Thư viện các trường Đại học khu vực phía Nam tại Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên. Cùng đi với Bà có Ông Phạm Thế Khang, GĐ Thư viện Quốc gia Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Minh Hiệp, Chủ tịch Liên hiệp, đã giới thiệu với khách quá trình hình thành Liên hiệp trên cơ sở sinh hoạt Câu lạc bộ Thư viện ba năm qua. Những tác động tích cực định hướng Chuẩn hóa-Hội nhập của CLB Thư viện đã giúp nhiều trường đại học phía Nam hiện đại hóa thư viện. Bà Christine Deschamps đánh giá cao sinh hoạt này khi biết rằng nó không những tác động tích cực vào việc định hướng phát triển của hệ thống thư viện đại học phía Nam mà hiện nay đang tác động đổi mới trên cả nước.

Bà Christine Deschamps và Ban chấp hành Liên hiệp Thư viện các trường đại học khu vực phía Nam

Tiếp xúc với đông đảo hội viên Liên hiệp, Bà Christine Deschamps đã giới thiệu khái quát về tổ chức IFLA và có một số ý kiến về Chuẩn hóa. Bà khuyến cáo nên dùng bảng phân loại DDC và cho biết phần mềm CDS/ISIS là quá cũ và không tin rằng UNESCO còn có thể cập nhật nó.
Cùng ngày bà đã viếng thăm Thư viện ĐH Sư phạm TP. HCM và Thư viện trường CĐ. Công nghiệp 4, là những thư viện đang phát triển theo hướng Chuẩn hóa - Hội nhập.