English
  Sự kiện 2008
 
Sự kiện năm 2008
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
26
28
29
30
31
 
 
3 - 12 - 2008:
 

THƯ VIỆN ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

PHÁT HÀNH CẨM NANG THƯ VIỆN

NĂM HỌC 2008 – 2009

 

Hàng năm, thư viện đều mở các lớp “hướng dẫn sử dụng thư viện” cho sinh viên mới vào trường. Hoạt động này đã mang lại những hiệu quả nhất định khi góp phần trang bị một số kỹ năng trong việc tìm kiếm và sử dụng thông tin trong học tập và nghiên cứu. Với mong muốn ngày càng nâng cao kiến thức thông tin cho người sử dụng, thư viện đã thiết lập một chương trình kiến thức thông tin mang tính toàn diện và đã triển khai từ năm học 2007 – 2008 cho sinh viên năm thứ nhất và học viên cao học. Đặc biệt, trong năm học 2008 – 2009, Thư viện đã phát hành “cẩm nang thư viện” với các nội dung cơ bản sau:

            
            

1.    Giới thiệu

Khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện, với phương châm CHUẨN HÓA – HỘI NHẬP – PHÁT TRIỂN. Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên với tên gọi quen thuộc Thư viện Cao học – Graduate Library, đã trở nên gần gũi với bạn đọc và đồng nghiệp trong và ngoài nước trong hơn mười năm qua. Bởi vì sự ra đời và những sinh hoạt tích cực của nó đã đánh dấu một bước đột phá trong hoạt động thông tin thư viện và đã tạo nên một bước ngoặt cho sự nghiệp phát triển hệ thống thông tin thư viện Việt Nam. 

2.    Dịch vụ thông tin

Bên cạnh các dịch vụ như lưu hành, đa phương tiện, máy tính,  thư viện còn có dịch vụ tham khảo được tổ chức hơn 10 năm qua với nhiệm vụ và phương thức hoạt động:

·        Đáp ứng yêu cầu thông tin cho mọi đối tượng sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, vv… thông tin được cung cấp dưới dạng in ấn hoặc điện tử bao gồm danh mục tài liệu, tóm tắt, toàn văn  (Text, Doc, HTML, PDF…); Tài liệu đa phương tiện: hình ảnh, âm thanh, phim,vv…(CD-ROM, VCD, DVD). Đặc biệt thông tin có thể tổ chức thành bộ sưu tập chuyên ngành trên CD-ROM phục vụ truy tìm, lướt tìm theo tác giả, nhan đề, từ khóa, tiêu đề đề mục,….Dịch vụ kèm theo: photocopy, dịch thuật, tư vấn.

·        Đáp ứng yêu cầu thông tin cho mọi đối tượng sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, vv… thông tin được cung cấp dưới dạng in ấn hoặc điện tử bao gồm danh mục tài liệu, tóm tắt, toàn văn  (Text, Doc, HTML, PDF…); Tài liệu đa phương tiện: hình ảnh, âm thanh, phim,vv…(CD-ROM, VCD, DVD). Đặc biệt thông tin có thể tổ chức thành bộ sưu tập chuyên ngành trên CD-ROM phục vụ truy tìm, lướt tìm theo tác giả, nhan đề, từ khóa, tiêu đề đề mục,….Dịch vụ kèm theo: photocopy, dịch thuật, tư vấn.


           •  Tại bàn và trực tuyến

i.      Thông qua cuộc phỏng vấn bạn đọc, cán bộ tham khảo xác định yêu cầu của bạn đọc và đáp ứng nhu cầu đó một cách nhanh chóng, chính xác, phù hợp với chi phí hợp lý.

                       ii.      Hướng dẫn sử dụng thư viện trực tuyến – bạn đọc có nhu cầu có thể kết nối với máy tính của bộ phận tham khảo để được hướng dẫn sử dụng thư viện sau khi đã đăng ký và được cấp một tài khoản để truy cập vào tài nguyên và dịch vụ tham khảo trực tuyến.

                     iii.      Tư vấn hỗ trợ và cung cấp thông tin theo yêu cầu – mọi đối tượng bạn đọc đều có thể sử dụng dịch vụ này thông qua những yêu cầu thông tin cụ thể bằng các hình thức như: trực tiếp với cán bộ tham khảo, qua điện thoại hay thư điện tử. Thông tin phù hợp sẽ được tái đóng gói (information repackaging) bằng phần mềm Greenstone để cung cấp trực tuyến hay xuất ra đĩa CD-ROM theo yêu cầu của bạn đọc.

                     iv.      Tổ chức hội thảo chuyên đề trực tuyến – bạn đọc sau khi đăng ký tài khoản sẽ được mời tham gia hội thảo chuyên đề do thư viện tổ chức theo định kỳ, chủ đề của hội thảo được thông báo trên cổng thông tin, tài liệu tham khảo sẽ được đưa lên trước (nếu có). Một số chuyên gia về các lĩnh vực khoa học cơ bản sẽ được mời để chủ trì các hội thảo này. Thông qua các máy tính có nối mạng Internet, các thành viên tham gia hội thảo có thể thảo luận song phương hoặc đa phương với người chủ trì hoặc với các thành viên khác.  

3.    Khai thác thông tin trực tuyến

      •   Mục lục trực tuyến (OPAC – Online Public Access Catalog): với các phần tìm kiếm như tìm kiếm cơ bản;            Sách; Tạp chí; Luận văn; Công trình nghiên cứu; Hội nghị - báo cáo; Tài liệu multi media; Tìm kiếm chi            tiết; Tìm kiếm nâng cao. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tìm kiếm theo điểm truy cập Tiêu đề đề               mục. Khi ta gỏ từ khóa và chọn đề mục (từ khóa trên tiêu đề đề mục):

- Một danh sách tiêu đề đề mục có chứa đó sẽ hiện ra, từ khóa có thể nằm trong tiêu đề chính, hoặc có thể nằm cả ở tiêu chính lẫn tiêu đề phụ. Đây chính là Hệ thống mục lục đề mục.

- Người sử dụng dò tìm đề tài hay nội dung mình cần bằng cách chọn một tiêu đề đề mục trong Hệ thống mục lục đề mục này.

- Một danh sách các tài liệu thuộc tiêu đề đề mục đã chọn sẽ hiển thị để người sử dụng chọn tài liệu thích hợp.

- Sau cùng, biểu ghi của tài liệu được chọn sẽ hiển thị (tóm tắt hay chi tiết là do người sử dụng lựa chọn cách hiển thị). 

·        Bộ sưu tập thông tin số – Tìm kiếm thông tin trong các bộ sưu tập số do thư viện tạo lập bằng phần mềm mã nguồn mở Greenstone. Người sử dụng có thể đăng ký với thư viện để được cấp quyền truy cập vào các bộ sưu tập toàn văn: Luận án tiến sĩ, Luận văn thạc sĩ (công nghệ thông tin, toán học, vật lý, hóa học, địa chất, môi trường, sinh học). Bên cạnh việc tìm kiếm theo nhan đề, tác giả và tiêu đề đề mục, người sử dụng có thể xem từng phần như:  mục lục, lời nói đầu, chương và tài liệu tham khảo của mỗi luận luận án hay luận văn đã chọn. Ngoài ra, thư viện còn có các Bộ sưu tập ảo, tập hợp các siêu dữ liệu thư tịch (bibliographic metadata) theo chuẩn OAI-PMH từ địa chỉ URL được cung cấp. Cho phép người sử dụng tìm kiếm dữ liệu tại các kho dữ liệu khắp nơi trên thế giới.  

·        Cơ sở dữ liệu trực tuyến mua quyền sử dụng – giới thiệu một số cơ sở dữ liệu được mua quyền sử dụng chung trong Đại học Quốc gia TP. HCM. Hướng dẫn cách tìm kiếm tài liệu trong cơ sở dữ liệu ScienceDirect, một cơ sở dữ liệu thiết yếu đối với bạn đọc của Thư viện ĐH. Khoa học Tự nhiên. Bao gồm: tra cứu nhanh (Quick search), tra cứu nâng cao (Advanced search), tra cưú chi tiết (Expert search). 

·        Tra cứu tài nguyên mở – Giới thiệu một số bộ máy tìm kiếm thông dụng, minh họa bằng bộ máy tìm kiếm Google với một số thủ thuật để tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác.  

4.    Đánh giá thông tin, trích dẫn và lập danh mục tài liệu tham khảo

·        Đánh giá thông tin – Trong thời đại công nghệ thông tin, Internet ngày càng trở thành người bạn thân thiết của mỗi người, họ sử dụng Internet với nhiều mục đích khác nhau. Riêng đối với sinh viên việc sử dụng Internet để tìm tài liệu và thông tin phục vụ công việc học tập và nghiên cứu là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, thông tin trên Internet lại thường được thường được tự xuất bản, không có sự biên tập, không ai chịu trách nhiệm về thông tin hiện hành, lại càng không phải là một thư viện và chất lượng các trang tin rất khác nhau. Với mong muốn giúp các bạn sinh viên tìm kiếm thông tin một cách chính xác, phù hợp và có giá trị nghiên cứu, thư viện đã giới thiệu một số tiêu chí đánh giá thông tin : tác giả, nội dung, tính khách quan, tính bao quát, tính cập nhật. 

·        Trích dẫn và lập danh mục tài liệu tham khảo – Tham khảo tài liệu là một việc làm tất yếu trong học tập và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, để trích dẫn và lập danh mục tài liệu tham khảo sau mỗi bài viết hay công trình nghiên cứu lại đòi hỏi một số kỹ năng đối với người thực hiện.