English
  Sự kiện 1997
 
Sự kiện năm 1997
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
18
21
22
24
 
 
25
26
27
28
29
30
31
 
 

23 - 12 - 1997:
Ông Nguyễn Tuyến và Cô Dương Thúy Hương tham dự lớp tập huấn "Khai thác thông tin Online Database trên Internet" do Trung tâm Thông tin KHCN Quốc gia hợp tác với STN (The Science & Technical Information Network) tổ chức tại 79 Trương Định, TP. Hồ Chí Minh.

 
20 - 12 - 1997:
Hội thảo bàn tròn về Hướng phát triển Thư viện" tại Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên
 

Theo " quan hệ mở " Thư viện Cao học thường xuyên tổ chức định kỳ các cuộc Hội thảo Thư viện nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm quản lý và nghiệp vụ Thư viện giữa các đồng nghiệp. Ngày 20 /12/1997 Thư viện Cao học tổ chức "Hội thảo bàn tròn về Hướng phát triển Thư viện". Buổi Hội thảo hiện diện nhiều lãnh đạo Thư viện và Trung tâm Thông tin trong địa bàn TP. Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có 9 Thư viện tham dự (Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội & Nhân văn, Sư Phạm, Kinh tế, Kiến trúc, Luật, Sư phạm Kỹ thuật, Nông lâm, và Đại cương); đặc biệt trong buổi Hội thảo này lần đầu tiên có sự hiện diện của đại biểu Thư viện Trường học và một đại biểu ngoại tỉnh là Thư viện Đại học Đà Lạt.

Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Thư viện Quốc gia Hà nội, và Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia Hà nội gọi điện chia vui với đồng nghiệp trong buổi Hội thảo, nhân dịp này Ông Nguyễn Huy Chương, Giám đốc Trung tâm thông báo rằng Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội đang có kế hoạch hợp tác với chuyên gia Úc để dịch bộ Khung Phân loại Thập phân Dewey sang Tiếng Việt. Đây là một tín hiệu vui.

NỘI DUNG THẢO LUẬN

Mở đầu Hội thảo Ông Nguyễn Minh Hiệp phát biểu ý kiến về hiện trạng Thư viện Việt nam và đặt vấn đề Thư viện sẽ phát triển theo hướng nào? Chúng ta, những người phải định hướng đi cho Thư viện đang đứng trước một khối nhiễu, không phân biệt được đâu là giá trị thật, đâu là khuôn mẫu để theo. Cái HƯ thì lại là THỰC mà cái THỰC thì lại là HƯ. Để định hướng hãy phóng tầm nhìn qua khỏi khối nhiễu đó!

Ông Nguyễn Minh Hiệp, Giám đốc Thư viện phát biểu Khai mạc Hội thảo và PGS Phạm Đình Hùng, Phó Hiệu Trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên phát biểu.

Phần thảo luận khá sôi nổi vì đây quả thật là vấn đề bức xúc cho những ai làm nghề thư viện và quan tâm đến sự nghiệp phát triển Thư viện. Vài thư viện cho rằng khó khăn là vì chưa được lãnh đạo quan tâm đúng mức đặc biệt như đại biểu khối Thư viện Trường học cho biết Thư viện Trường học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh rất èo uộc, theo tổng kết mỗi năm đều có vài Thư viện trường Cấp II bị xóa sổ. Trong khi khối Thư viện Đại học đã và đang được lãnh đạo quan tâm nhiều hơn. Đại biểu Thư viện ĐH Đà Lạt cho biết được Ban Giám hiệu nhà trường rất quan tâm nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ ngân sách còn chưa quan tâm đến công tác nghiệp vụ của Cán bộ Thư viện, vì thế bản thân Thư viện rất băn khoăn không biết nên phát triển theo hướng nào? Chọn Khung Phân loại nào, áp dụng Công nghệ thông tin ra làm sao, tổ chức Kho như thế nào để phục vụ độc giả tiện lợi. Đây cũng là băn khoăn của Thư viện Trường Dự bị Đại học, một thư viện mới thành lập đang tìm hướng đi nào ngắn nhất và có hiệu quả nhất để xây dựng tốt một thư viện nhằm đáp ứng yêu cầu học tập và giảng dạy của Thầy, Cô, và Học sinh Dự bị trong đó có số lượng lớn Học sinh người dân tộc. Nhiều Thư viện khác cùng có chung nổi băn khoăn.


Phó Giám đốc Thư viện ĐH Đà Lạt và Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị ĐH phát biểu

Bà Đào Hoàng Thúy, nguyên Khoa Trưởng Khoa Thư viện, ĐHTH TP. Hồ Chí Minh cho rằng Thư viện Đại học đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác đào tạo thế nhưng tình trạng Thư viện hiện nay quá bê bết. Sinh viên không biết sử dụng Thư viện như thế nào và để làm gì, hầu hết xem Thư viện là nơi để ngồi học bài hơn là sử dụng những thông tin có trong Thư viện. Cô Phạm Minh Tâm , CBGD Khoa Thư viện Trường ĐH Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh phát biểu chia sẻ nhận xét này và nêu thêm một khó khăn cho các Thư viện hiện nay trong vấn đề tự động hóa là sử dụng phần mềm CDS/ISIS không nhất quán giữa các thư viện , bản thân Trường ĐH Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh đang dạy CDS/ISIS cho sinh viên mà gặp nhiều khó khăn trong thực tập huống chi là sử dụng. Đề nghị Thư viện các trường nên phối hợp để tiêu chuẩn hóa công tác nghiệp vụ Thư viện đồng thời tổ chức hướng dẫn Sinh viên sử dụng Thư viện. Bà Lê Khắc Ngọc Mai, Quản thủ Thư viện Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai đặt vấn đề nên tiêu chuẩn hóa theo hướng nào? Nước ta đang hội nhập với thế giới về Kinh tế, Văn hóa, nên chăng ngành Thư viện chúng ta cũng tiêu chuẩn hóa theo hướng hội nhập với thế giới bên ngoài, cụ thể là các nước ASEAN và cố gắng bắt kịp nhịp độ phát triển của Thư viện trong khu vực.


Bà Đào Hoàng Thúy, nguyên Khoa Trưởng Khoa Thư viện, ĐHTH TP. Hồ Chí Minh và Cô Phạm Minh Tâm, CBGD Khoa Thư viện, Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh phát biểu.

Vấn đề vai trò Hội Thư viện cũng được đề cập. Bà Lê Khắc Ngọc Mai mô tả Hội Thư viện là nơi quy tụ Hội viên là những người đang trực tiếp làm công tác Thư viện và giảng dạy nghiệp vụ Thư viện. Hội viên thường xuyên thảo luận, trao đổi để thống nhất nghiệp vụ, thậm chí còn đóng vai trò chỉ đạo trong việc giảng dạy Khoa học Thư viện. Thế mà theo như chúng tôi được biết ở tại thành phố Hồ Chí Minh có một Hội Thư viện nhưng nhiều người trong ngành không hề hay biết. Bà Đào Hoàng Thúy cho biết quả thật có sự tồn tại của Hội Thông tin Thư viện TP. Hồ Chí Minh. Cô Minh Tâm cho biết thêm các Hội Thông tin Thư viện TP. Hồ Chí Minh và Hội Thông tin Thư viện các tỉnh Phía Nam hầu như không hoạt động hoặc thông tin chưa tốt nên Cán bộ Thư viện không biết gì về hoạt động của Hội!

Trở lại với đề tài Hướng phát triển Thư viện, Thư viện ĐH Dân lập Hùng Vương và Thư viện ĐH Mở - Bán công cho biết nhiều tín hiệu khả quan hơn.


Phó Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương và Giám đốc Thư viện Trường phát biểu.

Ông Hồ Văn Thủy, Giám đốc Thư viện ĐH Hùng Vương cho biết Thư viện Trường không hề có Cán bộ nghiệp vụ chuyên môn, chỉ học hỏi và nhờ sự giúp đỡ của Thư viện Cao học mà nay Nhà trường đã có một Thư viện khá tốt : tổ chức Kho mở; sách xếp theo Môn loại dựa vào số Phân loại Thập phân Dewey ; phục vụ ổn định tuy có sự mất mát sách nhưng Thư viện vẫn hoạt động theo phương châm " Thà một cuốn sách mất đi như một chiến sĩ hy sinh ngoài mặt trận còn hơn là chết dí trong kho ". Cái khó khăn hiện nay mà Thư viện đang gặp là vấn đề nhận sách tặng từ các tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài. Thư viện mong có sự liên kết để chia sẻ nguồn thông tin giữa các Thư viện. Trong dịp này Ông Nguyễn Nhã, Phó Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương ngỏ lời cám ơn Thư viện Cao học đã tận tình giúp đỡ hỗ trợ về mặt chuyên môn để xây dựng Thư viện Trường.

Trong phần phát biểu của mình Ông Lê Ngọc Oánh, Giám đốc Thư viện ĐH Mở - Bán công cho biết sự ổn định của Thư viện mình, đồng thời nêu lên vài ý kiến về:

  • Vai trò của Thư viện Đại học trong việc cải tiến giáo dục.

  • Yêu cầu của Thư viện Đại học trong tình hình hiện tại.

Trong tình hình hiện tại để tiếp nhận nguồn tài liệu phong phú phản ánh tất cả những kinh nghiệm cùng sự tiến bộ của toàn thể thế giới; cũng như làm dễ dàng cho độc giả trong công việc sưu tầm tham khảo, Thư viện Đại học Việt nam phải hội nhập với Mạng Thông tin Thư viện trong vùng và trên toàn thế giới. Để thực hiện điều này các Thư viện Đại học phải:

Thống nhất về kỹ thuật, có nghĩa là:

  Thống nhất về những quy tắc miêu tả và phân loại.
  Thống nhất về cách thiết lập các tiêu đề đề mục (Subject Headings).
  Thống nhất về cách sắp xếp sách trên kệ (theo số phân loại) và hình thức tổ chức kho (kho mở).

Thiết lập tại mỗi Thư viện một Bộ phận Tham khảo với một sưu tập tham khảo phong phú và hướng dẫn sinh viên trong việc sưu tầm, tham khảo.
Nối Mạng với các Thư viện Đại học và Khảo cứu trong vùng và trên toàn thế giới

PGS Phạm Đình Hùng, Phó Hiệu truởng ĐH Khoa học Tự nhiên phát biểu kết thúc phần thứ nhất của buổi Hội thảo: Chúng ta phải có cái nhìn thực tế xem thử lãnh đạo có quan tâm đếnThư viện hay không? Nếu không quan tâm đến Thư viện, không thấy được vai trò của Thư viện thì tốt hơn đừng làm lãnh đạo. Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên đã tự nỗ lực vươn lên, có cán bộ Thư viện được đào tạo và tu nghiệp Thư viện ở nước ngoài, đó là những hạt giống tốt. Thư viện phải đạt được mục đích cuối cùng là hỗ trợ việc xây dựng Hệ thống Thư viện Đại học Quốc gia nhằm phục vụ tốt toàn thể Cán bộ và Sinh viên ĐHQG TP. Hồ Chí Minh .

Buổi Hội thảo tiếp tục Phần II sau 15 phút giải lao.

Ông Nguyễn Minh Hiệp trình bày Phương Hướng và quá trình phát triển của Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên:
Định hướng: Hội nhập với Hệ thống Thư viện Đại học trong khối ASEAN.
Quan niệm mở:

- Phục vụ mở.
- Quan hệ mở.

Nghiệp vụ:

- Quy tắc miêu tả AACR.
- Hệ thống Phân loại Thập phân Dewey .
- Phân tích chủ đề

Tự động hóa:

- Dùng kỹ thuật Database và kỹ thuật Web để xây dựng Hệ thống Online Catalog.
- Tổ chức Hệ thống dịch vụ Online trên Mạng Intranet.

Đặc điểm:

- Hướng dẫn sử dụng Thư viện nhằm tạo cho Sinh viên:

+ Ý thức công dân.
+ Ý thức bảo vệ của công.
+ Thái độ tôn trọng Cán bộ Thư viện.

- Sử dụng sinh viên làm việc bán thời gian tại Thư viện.

Kinh nghiệm:

- Tác dụng của việc "Hướng dẫn sử dụng Thư viện" giúp cho Sinh viên có ý thức trách nhiệm cao trong việc sử dụng Thư viện: Không hề xảy ra mất mát sách và nội quy được chấp hành nghiêm chỉnh.

- Nhờ sử dụng sinh viên làm việc bán thời gian đã giúp cho nhà trường giải quyết gánh nặng biên chế và tạo điều kiện cho Thư viện phục vụ có hiệu quả hơn. Khiến cho Sinh viên và Thư viện càng gắn bó hơn nữa.

Ông Nguyễn Minh Hiệp đã trình bày những kinh nghiệm trên để giải đáp một số thắc mắc của đồng nghiệp trong buổi Hội thảo về vấn đề tổ chức và phục vụ Kho mở.

Với không khí thân mật cởi mở của buổi Hội thảo đã tạo nên sự gắn bó giữa các đồng nghiệp. Hội thảo kết thúc vào lúc 12g30. Cuộc Hội thảo hôm nay có tính cách gợi ý, có thể giải tỏa được phần nào nổi băn khoăn, chắc hẳn từng Thư viện sẽ có nhiều suy nghĩ hơn trong việc định hướng phát triển. Chúng ta tin tưởng rằng trong những lần Hội thảo sắp tới sẽ có nhiều ý kiến đóng góp nhằm vạch ra Hướng phát triển Thư viện một cách cụ thể.

Thư ký Hội thảo: DƯƠNG THÚY HƯƠNG
 
19 - 12- 1997: Ông Nguyễn Minh Hiệp tham dự tiệc tiếp các tổ chức nước ngoài làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới tại Khách sạn Cửu Long (Majectic) do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh khoản đãi.
 
 
17- 12 - 1997:
Thư viện Cao học nâng cấp Hệ thống Mạng máy tính
 
Đáp ứng nhu cầu truy cập thông tin trên mạng Intranet của Thư viện Cao học ngày càng tăng, nhất là truy cập từ xa (dialing up) và chuẩn bị nối Internet, Thư viện đã quyết định nâng cấp Hệ thống Mạng. Ngày 17/12/1997 Thư viện đã tăng cường:
2 Server ACER ALTOS 900 với công nghệ CPU mới Pentium II 233Mhz:

- 1 Server dùng cho Online Catalog.
- 1 Server dùng để điều hành mạng, Web Server.

1 Remote Access Server D-Link với chức năng cho phép truy cập từ xa và liên kết với các mạng thư viện khác bằng nhiều cách:

- qua Modem sử dụng đường truyền điện thoại
- sử dụng đường truyền Lease-Line

4 Trạm làm việc ACER với CPU Pentium 166Mhz công nghệ MMX, đầu đọc CD-ROM tốc độ 24x, vỉ âm thanh, dùng trang bị cho phòng Multimedia.
Với hệ thống này, hiệu quả dịch vụ Online của thư viện sẽ tăng lên gấp ba.

Đặc biệt trong dịp này thư viện đã trang bị một máy chiếu đa phương tiện (Multimedia Projector).

Thiết bị này cho phép hiển thị trên màn ảnh rộng (200 inches):
Trang màn hình trên máy vi tính, máy tính xách tay.
Hình ảnh từ VCR.
Hình ảnh từ máy Laser Disc.

Thiết bị này nhằm phục vụ cho các hội nghị, hội thảo và công tác giảng dạy có sử dụng các thiết bị đa phương tiện. Hàng tuần thư viện sẽ dùng thiết bị này để " Hướng dẫn sử dụng thư viện ".

 
 
8 - 12 - 1997:
Phác thảo dự án "Xây dựng Hệ thống Thư viện Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh".
 

Ngày 8.12. 1997, Ban Giám đốc và Đảng ủy Đại học Quốc giaTP. Hồ Chí Minh đã thông qua quyết định thành lập một Ban Chỉ đạo xây dựng Hệ thống Thư viện ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Minh Hiệp được giao nhiệm vụ trình bày dự án trước Hội đồng Khoa học Đại học Quốc giaTP. Hồ Chí Minh vào ngày 02.01.1998.

TIÊU CHUẪN:

- Thống nhất nghiệp vụ, đồng nhất phương thức tự động hóa.
- Hệ thống Thông tin hiện đại.

GIẢI PHÁP:
Thống nhất nghiệp vụ theo hướng hội nhập với Thế giới Thông tin hiện đại, cụ thể là hội nhập với Hệ thống Thư viện Đại học ở Đông Nam Á để saün sàng tham gia vào Mạng Thư viện Đại học ASEAN.

- Sử dụng "Hệ thống Phân loại Thập phân Dewey - DDC". DDC được sử dụng rộng rãi trong hơn 135 nước trên thế giới và được dịch trên 30 thứ tiếng (Bản Tiếng Nga và Tiếng Trung quốc đang được tiến hành). Tất cả các Thư viện ở Á châu - Thái Bình Dương đều dùng LC cho Thư viện lớn, và DDC cho Thư viện vừa và nhỏ, các khung phân loại này được đưa vào giảng dạy chính thức trong các trường Thư viện trong khối ASEAN. Hiện nay Hệ thống Thư viện ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã sử dụng DDC, ngoài ra còn có các Thư viện khác cũng đang sử dụng DDC như: Đại học Cần Thơ, Đại học Mở-Bán công, Đại học Hùng Vương, Đại học Văn Lang, Cao đẳng Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh và ngày càng được quảng bá.

- Sử dụng phương pháp "Phân tích Tiêu đề Đề mục" để xây dựng Hệ thống Đề mục phản ánh nội dung tư liệu trong những hệ thống tra cứu, cụ thể là trên Online Catalog. Phương pháp này dựa trên các nguyên tắc do Hiệp hội Thư viện Thế giới (IFLA) thông qua từ Ủy ban soạn thảo gồm 10 quốc gia thành viên Hoa kỳ, Pháp, Đức, Canada, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga, Na Uy, Ba Lan, và Iran. Tất cả các Thư viện hiện đại trên thế giới và các nhà sản xuất Database trên CD-ROM và Internet cùng các Mạng Thư mục như OCLC đều dùng phương pháp này. Phương pháp này cũng được giảng dạy chính thức trong các trường Thư viện trong khối ASEAN.

Ứng dụng triệt để các kỹ thuật công nghệ thông tin tiên tiến để xây dựng Hệ thống Thông tin Thư viện ĐHQG TP. Hồ Chí Minh hiện đại. Hệ thống này hoàn toàn có đủ khả năng hòa nhập vào các Hệ thống Thông tin Thư viện khác trong nước, trong khu vực, và quốc tế.

 

CHIẾN LƯỢC:
Sử dụng các kỹ thuật công nghệ thông tin như kỹ thuật Database, Kỹ thuật Web. Hiện đại hóa từng bước Hệ thống Thư viện, khởi điểm từ Thư viện Cao học và mở rộng dần.
Đồng thời kết hợp với việc phổ cập, tập huấn về quản lý và nghiệp vụ đi đến thống nhất cách thức tổ chức, qui trình hoạt động của một Thư viện hiện đại được hỗ trợ bởi một Hệ thống Thông tin Thư viện hoàn chỉnh.
Hệ thống Thông tin Thư viện ĐHQG TP. Hồ Chí Minh được tổ chức theo hai giai đoạn như sau:

- Tập trung xây dựng Hệ thống Thông tin Thư viện hoàn chỉnh tại Thư viện Cao học . Trang bị các thiết bị mạng như Router, Remote Access Server cho phép các mạng hoặc máy trạm từ các Thư viện thành viên thuộc ĐHQG truy cập vào Hệ thống Thông tin Thư viện Cao học; Tùy điều kiện, trang bị mạng LAN hoặc Máy trạm cho từng thư viện thành viên.

- Nhân rộng Hệ thống Thông tin hoàn chỉnh theo mô hình Thư viện Cao học tại các Thư viện thành viên. Các Hệ thống Thông tin này được kết nối với nhau thành một Intranet giữa tất cả các Thư viện thành viên của ĐHQG với Web trung tâm đặt tại Thư viện Cao học.


Giai đoạn 1: Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng mạng và Hệ thống thông tin trên cơ sở các kỹ thuật Database, Web tại Thư viện Cao học. Trang bị các thiết bị cho phép các Thư viện thành viên cập nhật, khai thác thông tin lưu trữ tại Thư viện Cao học.Giai đoạn 2: Nhân rộng mô hình mạng trung tâm của Hệ thống Thông tin Thư viện đến các Thư viện thành viên. Hoàn chỉnh Hệ thống Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ:

Thư viện trung tâm ĐHQG TP. Hồ Chí Minh hiện đại ra đời hoàn toàn hội nhập với các thư viện bạn trong vùng và thế giới sẽ thu hút sự chú ý đến công việc đổi mới và phát triển sự nghiệp thư viện nước ta theo hướng hiện đại hóa.