English
 
  Sự kiện 1997
 
Sự kiện năm 1997
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
 
 
25
26
27
28
29
30
 
 
19 - 4 - 1997:
Thư viện tham gia khai mạc Triển lãm
"Tháng Sách, Báo, Tạp chí, Tài liệu Khoa học - Kỹ thuật"
Tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.
 

Đợt triển lãm "Tháng Sách, Báo, Tạp chí, Tài liệu Khoa học - Kỹ thuật" tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh được sự bảo trợ của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường hôm nay khai mạc, 19 Tháng 4 năm 1997.

Thư viện Cao học tham gia triển lãm nhằm giới thiệu một vài phương thức quản lý mới trong hoạt động thư viện nói chung và thư viện đại học nói riêng. Tại gian hàng của Thư viện Cao học ngoài những panô giới thiệu sinh hoạt nghiệp vụ của thư viện như: Hệ thống Phân loại Thập phân Dewey , Phân tích Chủ đề, Hệ thống dịch vụ Online; còn có những hình ảnh giới thiệu các buổi "Hướng dẫn sử dụng Thư viện" và panô giới thiệu Phương pháp "Nhện bò" để tìm thông tin trên Web Server và Internet; nổi bật hơn hết là panô trích câu nói của Ông Viện trưởng Viện Đại học Illinois Edmund James phát biểu về tầm quan trọng đặc biệt của Thư viện Đại học trong một trường Đại học: " Trong các cơ cở hay phòng ban của một trường Đại học, không có cơ sở nào thiết yếu hơn Thư viện Đại học. Ngày nay không một công trình khoa học nào với giá trị đích thực mà không có sự trợ giúp của một Thư viện đúng nghĩa ngoại trừ những trường hợp phi thường của những thiên tài thỉnh thoảng xảy ra trong lịch sử nhân loại, đó là những trường hợp ngoại lệ"

Ngoài ra Thư viện có trưng bày 80 luận văn, luận án sau đại học tiêu biểu đủ mọi lãnh vực có trước và sau ngày giải phóng Miền Nam. Thư viện mong tiếp tục tiếp nhận, cất giữ, và lưu hành luận văn, luận án sau đại học của những ai muốn gởi gắm cho Thư viện Cao học .

Điều đáng chú ý và thu hút nhiều người đến với gian hàng Thư viện Cao học là Hệ thống dịch vụ Online được biểu diễn bởi một terminal đang truy cập vào Hệ thống của Thư viện Cao học bằng dialing up. Người xem có thể quan sát demo cách tìm tài liệu qua Online Catalog theo Đề mục, Tác giả, Nhan đề, và Từ khóa cũng như cách nhập dữ liệu cho một cuốn sách vào Cơ sở dữ liệu của Thư viện. Theo sự hướng dẫn của Cán bộ thư viện, người xem có thể tự mình tham gia vào việc tìm tư liệu trên Online Catalog hay "nhện bò" trên mạng LAN của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên để xem thông tin trên Web Server của Thư viện Cao học , Trung tâm Tin học, và Khoa Toán-Tin học. Một vài homepage cá nhân được xem trên mạng, đây có lẽ là điều mới lạ đối với người xem, nhưng là thông thường trên Xa lộ thông tin Internet. Có nhiều người chưa có một khái niệm gì về Internet, nhưng khi xem qua gian hàng của Thư viện Cao học họ có thể biết được rằng thế nào là Xa lộ thông tin và thông tin từ đâu đi trên xa lộ đó - Đó là những thông tin từ muôn vàn Web Server trên khắp thế giới giống như Web Server của Thư viện Cao học vậy.

Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành Phố Trần Thành Long và Giám đốc Sở Khoa học - Công Nghệ và Môi trường Hoàng Anh Tuấn ghi cảm tưởng vào Sổ Lưu niệm

Nhiều lãnh đạo và giới tin học trong thành phố đánh giá cao sinh hoạt này của Thư viện Cao học .

Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Trần Thành Long hân hoan ghi vào Sổ Lưu niệm:

" Đây là ứng dụng rất đáng hoan nghênh, xứng đáng vai trò của trường Đại học trên địa bàn Thành phố ".

 

 
16 - 4 - 1997 : Ông Nguyễn Tuyến tham dự Hội thảo thư viện " Phân loại và Tiêu đề Đề mục - Classification and Subject Headings " do The United Board Christian Higher Education In Asia, Harvard-Yenching Institute, và Simmons College Graduate School of Library and Information Science kết hợp với Thư viện Quốc gia Việt nam tổ chức tại Khách sạn Tây Hồ, Hà nội từ 16.4.1997 đến 19.4.1997.
 
 
7 - 4 - 1997:
Phòng Đọc Sinh viên bắt đầu mở cửa

Thư viện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bắt đầu mở cửa Phòng Đọc Sinh viên ngày 7/4/1997. Trước đó vào những ngày 2, 4, và 5/4 Thư viện đã tổ chức những buổi " Hướng dẫn sử dụng thư viện " cho Sinh viên và đã cấp phát 205 thẻ thư viện. Số lượng sinh viên đã đăng ký để được Hướng dẫn sử dụng thư viện trong thời gian tới lên đến 750.

Sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên sử dụng Phòng Đọc trong ngày bắt đầu mở cửa, 7/4/1997

Thư viện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bắt đầu mở cửa Phòng Đọc Sinh viên ngày 7/4/1997. Trước đó vào những ngày 2, 4, và 5/4 Thư viện đã tổ chức những buổi " Hướng dẫn sử dụng thư viện " cho Sinh viên và đã cấp phát 205 thẻ thư viện. Số lượng sinh viên đã đăng ký để được Hướng dẫn sử dụng thư viện trong thời gian tới lên đến 750.

Nội dung chương trình " Hướng dẫn sử dụng thư viện " gồm:

Tập trung Sinh viên đã đăng ký tại Thư viện

  • Cô Dương Thúy Hương , Phụ trách Tổ Phục vụ giới thiệu tổng quát về Thư viện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với tiềm năng phát triển của nó nếu được đầu tư đúng mức; tiếp đến là nói về trách nhiệm, quyền hạn, và nội quy sử dụng thư viện của Độc giả sinh viên.
  • Sinh viên được phát thẻ thư viện. Sinh viên tự điền vào thẻ và dán hình. Nhân viên thu lại thẻ thư viện cùng thẻ sinh viên để kiểm tra. Sinh viên nhận lại thẻ sinh viên và thẻ thư viện sau khi được đóng dấu và ép nhựa.


Giới thiệu Thư viện và Nội quy sử dụng tại Phòng Đọc Thư viện

Hướng dẫn thực hành tại Phòng Computing Lab
Sinh viên sau đó xuống Phòng Computing Lab để được Ông Nguyễn Tuyến , Phụ trách Tổ Nghiệp vụ hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thư viện và thực hành trên máy (2 người 1 máy) với nội dung:

  • Cách xếp sách và tìm sách trên giá theo môn loại dựa vào số Phân loại Thập phân Dewey .
  • Hệ thống Online Catalog với cách tìm tài liệu trên computer theo đề mục, tác giả, nhan đề, và từ khóa .
  • Phương pháp "Nhện bò" để tìm thông tin trên Web Server.


Hướng dẫn thực hành Online Catalog và Phương pháp "Nhện bò" để tìm thông tin trên Web Server

Thư viện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chỉ cấp Thẻ thư viện cho những sinh viên đã tham dự buổi " Hướng dẫn sử dụng thư viện " nhằm giúp sinh viên có ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng thư viện và bước đầu giúp sinh viên tiếp cận với phong cách phục vụ mới trong sinh hoạt thư viện.

Sinh viên được Hướng dẫn sử dụng thư viện đã biểu lộ sự phấn khởi trong sinh hoạt này. Thư viện mong lãnh đạo quan tâm hơn đến nhu cầu sử dụng thư viện của sinh viên.

Sinh viên tiếp tục đăng ký tham dự buổi Hướng dẫn sử dụng Thư viện

 
 
6 - 4 - 1997: Ông Nguyễn Minh Hiệp tham dự Hội nghị Khoa học "Bản sắc Việt nam trong ăn uống" do Đại học Dân lập Hùng Vương, Báo Saigon Times, và Khách sạn Majestic tổ chức tại Khách sạn Majestic.