English
  Sự kiện 2006
 
Sự kiện năm 2006
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
27
28
29
30
31
 
 
16 - 5 - 2006:

Du khảo New Zealand

(16 - 23/05/2006)

Ngày 16/5/2006, ĐHQG TP. HCM đã cử một đoàn đi du khảo các Thư viện đại học ở Auckland và Wellington, New Zealand do PGS TS. Huỳnh Thành Đạt, PGĐ ĐHQG TP. HCM làm trưởng đoàn. 

 

Đoàn đã đến làm việc tại Thư viện Đại học Công nghệ Auckland - AUT vào sáng ngày 18/5/2006. Thành phố Auckland có 1.000.000 dân bằng 1/4 tổng số dân cả nước New Zealand. AUT là một trong những trường đại học lớn nhất New Zealand - một đất nước nhỏ bé tuy nhiên đã có một nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học mang tầm vóc quốc tế.

Hệ thống Thư viện AUT được tổ chức rất hiện đại bao gồm chức năng hoạt động với tư cách là một cộng sự đầy sáng tạo và nhiệt tình với giảng viên và sinh viên trong việc học tập, giảng dạy, và nghiên cứu bằng:

  • Thu thập, tổ chức, và dễ dàng truy cập đến kho tàng tri thức;

  • Bảo tồn và truyền thông tri thức hiện hữu vì mục đích phát triển tri thức mới.

Thư viện AUT phấn đấu để được công nhận là người dẫn đường cho việc phát huy sự tiến bộ của tri thức.

 

Hai ngày làm việc tại Thư viện AUT mang lại nhiều kinh nghiệm cho đoàn, đặc biệt là những công nghệ mới đang được triển khai ở đây; chẳng hạn như việc tạo lập và gặt hái metadata để xây dựng bộ sưu tập thư viện số hơn hẳn việc sử dụng search engine như trong báo cáo và minh họa của Bà Ainslie Dewe, GĐ Thư viện đại học AUT: "Metadata creating and harvesting rather than search engines". Điều này giúp chúng tôi càng tự tin hơn trong việc quãng bá sử dụng Hệ thống nguồn mở để xây dựng thư viện số ở Việt Nam hơn là chỉ biết sử dụng search engine. Việc tổ chức đào tạo "Kiến thức thông tin - Information Literacy" rộng rãi cho sinh viên và giảng viên của Thư viện AUT cũng là một lĩnh vực mà đoàn rất quan tâm.

 

Đoàn du khảo bay đến làm việc với ĐH Victoria ở Wellington vào ngày 22/5/2006. Thủ đô New Zealand nhỏ hơn nhiều so với thành phố Auckland, tuy nhiên hệ thống giáo dục đại học ở đây cũng rất tiên tiến. Ở đây có một "Trường Quản lý thông tin - School of Information Management" trực thuộc "Trường đại học Quản trị và Thương mại - Faculty of Commerce and Administration" đào tạo "Thư viện Thông tin học", "Quản lý hệ thống thông tin" và "Thương mại điện tử". Đây là mô hình đào tạo ngành thông tin - thư viện tiến tiến mà hiện nay được áp dụng khắp nơi trên thế giới. Chẳng hạn như "Khoa Thông tin học - Information Studies Division" thuộc "Trường Truyền thông và Thông tin - School of Information and Communication" của "ĐH Công nghệ Nanyang - Nanyang Techological University", Singapore; và "Trường Quản lý thông tin - School of Information Management" trực thuộc "Trường đại học Tin học - Faculty of Computer Science" của Đại học Brighton, Anh Quốc. Đây cũng là một kinh nghiệm mà đoàn du khảo rất quan tâm: Đào tạo Thông tin Thư viện trong môi trường Công nghệ thông tin.

 

Điều đáng học tập nhiều nhất trong chuyến du khảo này là cách tổ chức và quản lý Hệ thống thư viện tập trung có hiệu quả trong trường đại học. Thật ra mô hình này cũng giống như nhiều Hệ thống thư viện tiến tiến khác trên thế giới. Để xây dựng Hệ thống thư viện có hiệu quả như thế, ngoài năng lực của đội ngũ chuyên gia thư viện được đào tạo để quản lý và hỗ trợ giảng viên và sinh viện sử dụng thư viện; Chế độ quản lý tập trung và chia sẻ nguồn lực phản ánh tính ưu việt của một đại học đa ngành là mang tính quyết định cao nhất.

 

Đoàn du khảo trở về vào ngày 24/5/2006.