English
  Sự kiện 2006
 
Sự kiện năm 2006
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
 
 
25
26
27
28
29
30
 
 
23 - 6 - 2006:
 

Hội luận tại Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Đà Lạt
(23/6/2006)
 

Nhận lời mời của Ban Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện ĐH Đà Lạt, ThS. Nguyễn Minh Hiệp, GĐ Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM đã lên Đà Lạt tham gia cuộc Hội luận với toàn thể cán bộ thư viện ĐH Đà Lạt vào ngày 23/6/2006.

Thư viện ĐH Đà Lạt và Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM đã có một mối quan hệ thân thiết với nhau từ năm 1998, khi mà hai thư viện bắt đầu hợp tác tổ chức những khóa tập huấn nghiệp vụ thư viện đầu tiên tại Đà Lạt.

Hiện nay Thư viện ĐH Đà Lạt đã đưa vào sử dụng một tòa nhà thư viện rộng lớn, có cấu trúc hài hòa với khung cảnh nên thơ của khuôn viện ĐH Đà Lạt. Nơi đây thu hút hàng ngàn lượt độc giả đến sử dụng thư viện hàng ngày. Thư viện được trang bị hiện đại với một đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, nếu được đào tạo đúng hướng chính đội ngũ này sẽ đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Thư viện thành một Trung tâm tri thức và học tập không những cho ĐH Đà Lạt mà còn cho cả thành phố cao nguyên này.
 

      
 

Buổi sáng ngày 23/6/2006, ThS. Nguyễn Minh Hiệp cùng toàn thể cán bộ Thư viện ĐH Đà Lạt thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến "nghề thư viện" cũng như một vài công tác nghiệp vụ cụ thể. Trong phần định hướng phát triển thư viện điện tử, ThS. Nguyễn Minh Hiệp đề xuất ý kiến nên sử dụng hệ thống nguồn mở để phát triển thư viện số vì đây là xu hướng trên toàn cầu.

Cuộc hội luận kết thúc sau buổi làm việc của ThS. Nguyễn Minh Hiệp với lãnh đạo Trung tâm vào chiều cùng ngày. Hai thư viện đã thỏa thuận về việc chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm nghiệp vụ.
 

      
Quang cảnh buổi Hội luận tại Trung tâm Thông tin Thư viện ĐH Đà Lạt

5 - 6 - 2006:

Lớp tập huấn
"Hướng dẫn thực hành xây dựng Bộ sưu tập thư viện số bằng
Phần mềm nguồn mở Greenstone"
(5 - 10/6/2006)
 

Liên hiệp thư viện các trường ĐH khu vực phía Nam phối hợp với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM tổ chức Lớp tập huấn "Hướng dẫn thực hành xây dựng Bộ sưu tập thư viện số bằng Phần mềm nguồn mở Greenstone" từ 5 - 10/6/2006 tại Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM. Xây dựng bộ sưu tập (collections) là cốt lõi trong việc hình thành Thư viện số. Công việc này đòi hỏi người cán bộ thông tin thư viện tạo lập và gặt hái metadata hơn là chỉ biết sử dụng search engine. Hệ thống nguồn mở là trợ thủ đắc lực cho công việc này, trong đó Phần mềm Greenstone được UNESCO phổ biến là thông dụng và hữu hiệu nhất. Ý tưởng trên được ThS. Nguyễn Minh Hiệp, GĐ Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên truyền đạt cho học viên ngay từ ngày khai giảng lớp tập huấn một cách rõ ràng và cụ thể. Những khái niệm trong lĩnh vực công nghệ mới tưởng chừng như khó hiểu đã được giảng viên mô phỏng và cụ thể hóa bằng ngôn ngữ thư viện học khiến tất cả học viên đều nhận thức rõ ràng. Chẳng hạn như giảng viên so sánh sự tương đồng giữa metadata với phiếu mục lục là lý lịch tài liệu do nhân viên thư viện biên mục. Sự khác nhau là phiếu mục lục và kho sách là tách rời nhau trong thư viện truyền thống; trong khi trong thư viện số, metadata gắn liền với nội dung tài liệu, mà tài liệu thư viện số là dưới dạng toàn văn và đa phương tiện thì phải được đóng gói bằng công nghệ web. Điều này giải thích tại sao biểu ghi thư tịch (bibliographic record) cũng phải được đóng gói để trở thành bibliographic metadata. Đồng thời cũng giải thích việc sử dụng biểu ghi MARC trong thư viện truyền thống phải được đóng gói bằng ngôn ngữ XML để trở thành MARC-XML trong thư viện số. Chuẩn Dublin Core cũng được giới thiệu tương đối chi tiết ở đây như là một chuẩn biên mục tiện lợi nhất hiện nay mà hầu hết các Phần mềm nguồn mở xây dựng bộ sưu tập thư viện số đều áp dụng.

      
                        GV. Nguyễn Minh Hiệp                                              GV. Lương Minh Hòa

Cuối cùng, tất cả đều nhận thức sâu sắc rằng Sử dụng Hệ thống nguồn mở nói chung và Phần mềm Greenstone do UNESCO quãng bá nói riêng để xây dựng Bộ sưu tập trong việc hình thành Thư viện số là rất cần thiết và là cơ hội đồng đều cho tất cả các thư viện ở Việt Nam sau khi được giảng viên giới thiệu và giải thích thêm về một định nghĩa Thư viện số của Liên đoàn Thư viện số thế giới (Digital Library Federation - DLF) như sau: “Thư viện số là một tổ chức cung cấp tài nguyên, bao gồm cả đội ngũ chuyên nghiệp, để chọn lọc, cấu trúc, cung ứng truy cập, biên dịch, phân phối, bảo quản nguyên vẹn, và đảm bảo bền vững theo thời gian những bộ sưu tập kỹ thuật số để sẳn sàng phục vụ cộng đồng một cách kinh tế” . DLF là một liên hiệp thư viện và các cơ sở liên hệ có nhiệm vụ tổ chức việc sử dụng công nghệ thông tin điện tử nhằm mở rộng việc sử dụng các bộ sưu tập và phát triển dịch vụ

Nội dung Lớp tập huấn:

Bài 1: Thế giới thư viện số – The World of Digital Library
Bài 2: Sưu tầm và khai thác thông tin số hóa – Selecting and Mining Digitalized Information
Bài 3: Bộ sưu tập thư viện số – Collections
Bài 4: Biên mục trên web – Web-based Cataloging
Bài 5: Thực hành tạo lập bộ sưu tập – Practical Guide on Creating Collections

Phần thực hành do Chuyên viên Lương Minh Hòa, Trưởng Phòng Công tác Kỹ thuật, Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên phụ trách. Học viên thực hành tất cả thao tác trên Greenstone dưới sự hướng dẫn theo tinh thần "Cầm tay chỉ việc" của đội ngũ chuyên viên thư viện số của Phòng Công tác Kỹ thuật Thư viện ĐH khoa học Tự nhiên. Mỗi học viên thu thập tài liệu trong quá trình học tập để tự mình tạo lập một bộ sưu tập và xuất ra đĩa CD-ROM đánh dấu thành quả của cá nhân thông qua Lớp tập huấn.

      
Học viên thực hành tạo lập Bộ sưu tập và xuất ra đĩa CD