English
  Sự kiện 2012
 
Sự kiện năm 2012
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
27
28
30
31
 
 
01 - 06 - 2012:
 

HỘI THẢO VILASAL
“DỊCH VỤ THÔNG TIN TRONG THƯ VIỆN ĐẠI HỌC”
Đại học Duy Tân, Đà nẵng – 01/6/2012

 
      Có hơn 100 đại biểu tham dự Hội thảo VILASAL lần này. Đây là hội thảo VILASAL có đông người tham dự nhất được tổ chức lần đầu tiên tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng. Ngoài số hội viên đầy đủ của VILASAL, Hội thảo cũng đón tiếp những vị khách mời từ Hà Nội, TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ phó Vụ Thư viện và TS Lê văn Viết, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam.
 
              
          Hiệu trưởng Lê Quang Cơ phát biểu                              Chủ tịch VILASAL Nguyễn Minh Hiệp
                        chào mừng hội thảo                                        tặng quà lưu niệm cho thầy hiệu trưởng
 
              
                    Hiệu trưởng Lê Quang Cơ tặng quà lưu niệm                     Chủ tịch VILASAL phát biểu khai mạc   
                           cho Chủ tịch VILASAL và khách mời                                                 Hội thảo   
 
      Những bài tham luận trong Hội thảo bao gồm:
  1. ThS. NGUYỄN MINH HIỆP, GĐ Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM: “Cách mạng hóa quan niệm về thư viện ngày nay”.
  2. ThS. TRẦN THỊ THÚY KIỀU, GĐ Thư viện ĐH Duy Tân Đà Nẵng: “Hoạt động Dịch vụ thông tin trong Thư viện ĐH Duy Tân Đà Nẵng”.
  3. ThS. PHAN THỊ THU NGA, GĐ Trung tâm Thông tin-Học liệu ĐH Đà Nẵng: “Marketing dịch vụ thông tin trongtrường đại học”.
  4. TÔN QUANG ĐĂNG, PGĐ Thư viện ĐH Tiền Giang: "Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin của thư viện trường đại học địa phương”.
  5. VŨ XUÂN QUỲ, GĐ Thư viện ĐH Nha Trang: “Vai trò thư viện số trong việc đáp ứng dịch vụ thông tin tại Thư viện ĐH Nha Trang”.
  6. HỨA VĂN THÀNH, Trưởng Thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên-Huế: "Các giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm thông tin-thư viện phục vụ đào tạo học chế tín chỉ tại Thư viện điện tử Trường CĐSP Thừa Thiên-Huế".
  7. TS. TRƯƠNG BÁ HÀ: “Giải pháp thư viện số với phần mềm PSC”.
              
                                  ThS. Phan Thị Thu Nga                                                     ThS. Trần Thị Thúy Kiều    
 
              
                                  Ông Tôn Quang Đăng                                               Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm    
 

      Cuộc hội thảo đã giúp mọi người nhận thức sâu sắc tầm quan trọng cùa dịch vụ thông tin trong bối cảnh hiện nay (dịch vụ thông tin chiếm 80% so với 20% đối với công tác kỹ thuật).
      Các trường đào tạo chính quy cần phát triển giảng dạy dịch vụ thông tin, cụ thể là Dịch vụ tham khảo (Reference Services); đồng thời ứng dụng công nghệ mới trong việc phát triển tài nguyên thư viện số
      Hội thảo kết thúc muộn. Sau bửa tiệc giao lưu, tất cả đi tham quan Trung tâm Thông tin-Học liệu ĐH Đà Nẵng tại cơ sở Hòa Khánh. Ngày hôm sau, tất cả hội viên VILASAL tham dự một “City Tour” Đà Nẵng-Hội An.
Toàn thể hội viên VILASAL đều hài lòng những gì Liên Chi Hội Thư viện Đại học Phía Nam mang lại: Thật BỔ ÍCH và THÚ VỊ.

Đà Nẵng 01-02/6/2012

 
 
 
 
18 - 06 - 2012:
 

TẬP HUẤN VILASAL:
"PHÂN LOẠI THẬP PHÂN DEWEY NÂNG CAO VÀ BIÊN MỤC CHỦ ĐỀ NÂNG CAO"
Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên, 18 – 23/06/2012

 
      Sáng ngày 18/06/2012, VILASAL tổ chức khai giảng Lớp tập huấn “Phân loại Dewey nâng cao – DDC và Biên muc chủ đề nâng cao” tại Thư viện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tham gia lớp tập huấn có 41 học viên là cán bộ thư viện từ các thư viện hội viên VILASAL. Ngoài ra còn có nhiều cán bộ thư viện từ các trường đại học, cao đẳng, trung tâm thông tin, viện nghiên cứu ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trong nước.
 
              
                                                                        Tài liệu phục vụ khóa tập huấn   
 
      Mở đầu chương trình tập huấn, giảng viên ThS. Nguyễn Minh Hiệp nhấn mạnh: “Ngành thông tin thư viện thế giới hiện nay đang tiến đến hợp nhất thành một ngành khoa học thống nhất sau khi đã trải qua giai đoạn phân đôi giữa Thư viện học Xã hội chủ nghĩa và Thư viện học Tư bản chủ nghĩa. Thư viện Việt Nam đang cố gắng tiến bước theo con đường hợp nhất đó”. Để thực hiện tốt công tác phát triển và hợp nhất thì chuẩn hóa nghiệp vụ theo xu hướng Thế giới là yếu tố không thể thiếu. Khóa tập huấn sẽ giúp học viên nâng cao kĩ năng sử dụng hai chuẩn phân loại và biên mục đề mục.

      Chương trình tập huấn “Phân loại Dewey nâng cao – DDC” được diễn ra trong ba ngày (từ 18 - 20 /06/2012). Trong suốt quá trình học tập, học viên được nghiên cứu và thực hành với tài liệu “Hướng dẫn thực hành phân loại thập phân Dewey: Tài liệu hướng dẫn sử dụng Dewey Decimal Classification, 22nd edition và Khung phân loại Thập phân Dewey rút gọn, ấn bản 14”.

 
                
 
      Ấn định chỉ số phân loại là Chọn số phân loại trong Bảng chính dựa vào đặc tính phân cấp của DDC và Thiết lập số phân loại từ việc tổng hợp chỉ số phân loại cơ bản trong Bảng chính với một phần chỉ số phân loại khác trong Bảng chính và với ký hiệu trong các Bảng phụ, trong DDC việc tổng hợp này đều theo những công thức chặt chẽ và những chỉ dẫn rõ ràng ngay mỗi mục từ trong Bảng chính và Bảng phụ.
 
                  
 
       “Biên mục chủ đề nâng cao” được hướng dẫn và thực hành trong ba ngày (từ 21 -23/06/2012). Giảng viên ThS. Nguyễn Minh Hiệp khẳng định “tiêu đề chủ đề (Subject Headings) là bộ phận không thể thiếu được trong Hệ thống tra cứu thư viện. Hệ thống Tiêu đề đề mục của một thư viện được đưa vào trong Hệ thống mục lục nhằm phản ánh toàn bộ nội dung tư liệu của thư viện đó, vì thế nó phục vụ đắc lực nhất cho việc tra cứu tư liệu và nghiên cứu khoa học
 
                  
 
       Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được nhận “Giấy chứng nhận” do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cấp.
 
                  
 
             
                      Các học viên chụp hình lưu niệm
 
 
 
 
29 - 06 - 2012:
 

HỘI THẢO VILASAL:
“VAI TRÒ KIẾN THỨC THÔNG TIN PHỤC VỤ HỌC TẬP VÀ GIẢNG DẠY TRONG TRƯỜNG ĐẠI HỌC ”
Trường CĐSP Thừa Thiên-Huế – 29/6/2012

 
             
 
      Trong tháng 6/2012 VILASAL đã tổ chức hai lần hội thảo. Hội thảo đầu tháng tại Đà Nẵng đã quy tụ hầu hết hội viên VILASAL. Trong lần hội thảo cuối tháng tại Huế, số hội viên khu vực phía Nam có phần hạn chế; tuy nhiên hội thảo này đã thu hút nhiều thư viện ở Huế, vùng phụ cận và khu vực bắc Trung bộ, vốn thuộc Liên Chi hội thư viện đại học Phía Bắc, nhưng lại muốn sinh hoạt với Liên chi hội Phía Nam.

      Thư viện Trường CĐSP Thừa Thiên-Huế là một hội viên tích cực trong VILASAL. Đây là lần thứ ba Trường CĐSP Thừa Thiên-Huế phối hợp với VILASAL tổ chức hội thảo tại Huế.

 
              
                                                      Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Quý phát biểu chào mừng hội thảo   
 
      Bài tham luận đề dẫn “Từ thông tin đến kiến thức thông tin – From Information to Information Literacy” của ThS. Nguyễn Minh Hiệp mang tính chất bao quát và tổng kết những khái niệm cơ bản về thông tin và kiến thức thông tin. Chính kiến thức thông tin mới quyết định sự phát triển kinh tế của một quốc gia chứ không phải tài nguyên. Hơn ai hết, người Mỹ đã nắm rõ điều này và họ đã ghi vào trong hiến pháp của quốc gia họ. Nhân tiện diễn giả kể rằng, để chuẩn bị bang giao với Việt Nam, Hoa Kỳ đã tiếp nhận 6 sinh viên Việt Nam đầu tiên du học ngành mà họ quan tâm nhiều nhất, đó là thông tin-thư viện tại Trường ĐH Simmons, Boston, Massachusetts.
 
                
                                                                      ThS. Nguyễn Minh Hiệp thuyết trình   
 
                
                           TS. Vũ Dương Thúy Ngà thuyết trình                             ThS. Dương Thúy Hương thuyết trình   
                          Thư viện đại học và việc trang bị kiến                      “Chương trình Kiến thức thông tin của Thư    
                               thức thông tin cho sinh viên”                                      viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM
   
 
      Trong phần thảo luận, mọi người quan tâm đến việc làm thế nào để chương trình “Kiến thức thông tin” được đưa vào chương trình giảng dạy trong các trường đại học một cách bình thường như tất cả các trường đại học trên thế giới. Được biết, ĐHQG Lào đã bình thường hóa chương trình này trong nhiều năm nay.

      Hội thảo kết thúc với một bửa tiệc giao lưu ngay tại Thư viện Trường CĐSP Huế.