English
  Sự kiện 2009
 
Sự kiện năm 2009
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
26
28
29
31
 
 
30 - 7 - 2009:
 

HỘI THẢO VILASAL

“MẠNG CỘNG ĐỒNG CÔNG CỤ THƯ TỊCH VÀ XÂY DỰNG THƯ VIỆN SỐ”

Huế, 30/7/2009

 
                                              Ông Hứa văn Thành, đại diện đơn vị đăng cai giới thiệu nội dung hội thảo   

Hơn 100 đại biểu bao gồm hội viên VILASAL và nhiều đồng nghiệp từ các thư viện đại học, viện nghiên cứu , và thư viện công cộng đã tham dự Hội thảo khoa học “Mạng công cụ thư tịch và xây dựng thư viện số” tại Thư viện Trường CĐSP Huế vào ngày 30/7/2009.

Đơn vị đăng cai hội thảo là một hội viên mới của VILASAL đã phối hợp tốt với Ban chấp hành VILASAL cùng với Nhà tài trợ chính IES tổ chức thành công cuộc Hội thảo mang tính đột phá này.

Trong phần khai mạc, các đại biểu được nghe các bài phát biểu chào mừng Hội thảo của Nhà Giáo Ưu tú Hoàng Ngọc Quý, Hiệu trưởng Trường CĐSP Huế và PGS. TS. Huỳnh Đình Chiến, Ủy viên BCH Hội Thư viện Việt Nam.

 

            
                                              NGUT. Hoàng Ngọc Quý và PGS. TS. Huỳnh Đình Chiến phát biểu   

Mở đầu phần tham luận, ThS. Nguyễn Minh Hiệp trình bày tham luận “Công nghệ mới trong ngành Thông tin-Thư viện” như là một báo cáo đề dẫn giúp mọi người nhận thức rằng: Ngày nay, hoạt động chính trong một cơ quan thông tin là công tác phục vụ bạn đọc mà hiện nay mang một danh xưng quen thuộc là dịch vụ thông tin (information services) và bộ phận tiêu biểu nhất trong một thư viện là Dịch vụ tham khảo – Reference Services nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin cho tất cả mọi người; trong khi công tác kỹ thuật (technical Services) hầu như được tổ chức thực hiện chung trong một cộng đồng chứ không còn được thực hiện riêng lẻ trong từng thư viện. Công cụ để thực hiện chung công việc nghiệp vụ được tích hợp trong những Mạng công cụ thư tịch – Bibliographic Utility với việc ứng dụng công nghệ mới.

Bài tham luận thứ hai của ThS. Hà Lê Hùng cho mọi người thấy Công nghệ mới của ngành thông tin thư viện ngày nay chính là công nghệ Web và diễn giả đã trình bày một cách rõ ràng những khái niệm cơ bản về Web 2.0.

            
                                              ThS. Nguyễn Minh Hiệp và ThS. Hà Lê Hùng trình bày tham luận   

Sau khi hai chuyên gia thư viện trình bày hai đề tài về công nghệ một cách lý thú thì một chuyên gia công nghệ lại trình bày về đề tài thư viện một cách nghiêm túc đó là ThS. Đoàn Hồng Nghĩa với bài tham luận chính của cuộc hội thảo “Mạng cộng đồng công cụ thư tịch – Các dịch vụ cung cấp, phương thức tổ chức & quy chế hoạt động”. Từ những khái niệm cơ bản đến những khúc mắt trong cơ chế hoạt động của Mạng cộng đồng công cụ thư tịch được diễn giả trình bày một cách rõ ràng. Diễn giả trích dẫn một ngạn ngữ Phương Tây rằng “Chỉ có con cá chết mới bơi theo dòng, còn con cá sống muốn đứng yên thì phải ra sức bơi, thậm chí có thể lội ngược dòng” để nhắc nhủ mọi người rằng chúng ta luôn luôn hành động và đổi mới. Trước mắt chúng ta cùng hợp tác để cùng phát triển trong Mạng Cộng đổng Công cụ thư tịch.

            
                                                               ThS. Đoàn Hồng Nghĩa trình bày tham luận   

Sau bài tham luận cuối cùng về xây dựng thư viện số của Ông Hứa Văn Thành, Trưởng Thư viện Trường CĐSP Huế là phần thảo luận. Nhiều ý kiến đóng góp của Hội viên VILASAL cho việc phát triển Mạng cộng đồng. Ngoài ra còn có ý kiến của đại biểu Thư viện Quốc gia, ThS. Doãn Anh Đức và Viện Goethe Hà Nội, ThS. Trần Việt Phương.

            
                                              ThS. Doãn Anh Đức và ThS. Trần Việt Phương đóng góp ý kiến   

Trong phần thảo luận, Hội viên VILASAL tâm đắc ý kiến của ThS. Đoàn Hồng Nghĩa khi nhắc đến một ngạn ngữ Trung Hoa rằng “Cho dù có đi vạn dặm thì phải bắt đầu bằng những bước đầu tiên”. VILASAL có truyền thống luôn luôn bước những bước đầu tiên một cách vô vị lợi để mong rằng ngành thông tin thư viện có những vạn dặm song hành với cộng đồng thế giới.

            
                                         Chủ tịch VILASAL tặng quà lưu niệm cho Hiệu trưởng Trường CĐSP Huế -
                        đơn vị đăng cai Hội thảo VILASAL và Giám đốc Trung tâm học liệu ĐH Huế - đơn vị tham quan