English
  Sự kiện 1997
 
Sự kiện năm 1997
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
 
 
26
27
29
30
31
 
 
28 - 7 - 1997:
Kế hoạch phát triển Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên
 
Để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, Ban Giám hiệu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã thông qua kế hoạch phát triển Thư viện Trường:

Giao Thư viện tiếp quản 2 phòng học 109 & 110 tiếp nối Phòng đọc sinh viên.

 • Tổ chức thư viện phục vụ Cán bộ, Công nhân viên, và Sinh viên toàn trường đọc và mượn sách về nhà.

Nay toàn bộ Thư viện trường có 256 m2. Trong đó Thư viện Undergrad chiếm 138 m2 được tổ chức với những đặc điểm sau:
 • Kệ mở : Sách được xếp trên giá theo môn loại dựa vào Hệ thống Phân loại Thâp phân Dewey ; Độc giả tiếp cận với sách dễ dàng.
 • Online Catalog : Độc giả tra cứu tư liệu bằng những máy tính terminals đặt tại thư viện và đặc biệt bất kỳ ai có máy tính cá nhân kèm theo fax modem nối với đường dây điện thoại đều có thể nối với hệ thống online này qua dialing up.
 • Hệ thống Tự động hóa : Thư viện tự động hóa toàn bộ các hoạt động thư viện kể cả khâu quản lý độc giả mượn trả sách.

SƠ ĐỒ THƯ VIỆN UNDERGRAD ĐH KHTN


Thư viện UNDERGRAD gồm Phòng Đọc và Kho mở

Mô tả Sơ đồ:
 • Phòng Đọc : Rộng 84 m2 gồm 10 bàn đọc lớn và 4 bàn nhỏ bàn kê sát tường chứa 80 chổ ngồi; 2 kệ đựng báo mới và 2 kệ đựng báo cũ đóng tập; bàn thủ thư và kệ đựng túi xách độc giả.
 • Kho mở : Rộng 54 m2, ngăn cách Phòng đọc bằng panô kiếng gồm 10 giá đôi chứa 10.000 sách chuyên ngành và 1 giá chứa 200 Tự điển và sách tham khảo; 2 máy tính terminals phục vụ tra cứu online catalog; quầy thủ thư có một máy tính terminal phục vụ lưu hành.
Phương thức phục vụ:
 • Toàn thể cán bộ, công nhân viên, và sinh viên đều có thể làm thẻ thư viện để sử dụng thư viện đọc sách báo tại chỗ và mượn về nhà. Thư viện từ chối cấp thẻ thư viện cho những sinh viên không tham gia buổi " Hướng dẫn sử dụng thư viện " được tổ chức mỗi chiều Thứ Bảy hàng tuần.
 • Phòng đọc mở cửa hàng ngày từ 7:30 sáng đến 7:30 tối, Chủ nhật nghỉ.
 • Kho mở mở cửa trong giờ hành chánh, tuy nhiên độc giả có thể giữ sách để đọc tại chỗ tại Phòng đọc theo giờ quy định. Độc giả muốn sử dụng Kho mở thì phải nộp Thẻ thư viện tại quầy thủ thư, tự chọn sách trên giá, làm thủ tục mượn để đọc tại chỗ tại Phòng đọc hoặc mang về nhà.
 • Qua hệ thống online catalog độc giả có thể tìm tài liệu có trong sách và tạp chí ở Thư viện Cao học , làm thủ tục mượn để đọc tại chỗ tại Phòng đọc.
 • Thư viện quản lý độc giả mượn trả sách theo hệ thống online. Quản lý sinh viên theo Mã số sinh viên (Chia xẻ Cơ sở dữ liệu với Phòng Đào tạo). Qua hệ thống online độc giả có thể biết một cuốn sách hiện đang nằm ở kho sách nào hay trong tay của một độc giả nào khác đã làm thủ tục mượn với Thư viện kèm theo địa chỉ, số điện thoại, và email.

Theo dự kiến Thư viện sẽ mở cửa phục vụ vào dịp khai giảng năm học mới 1997-1998.

 
 
25 - 7 - 1997 : Ông Mark Ramsbey, Giáo sư Vật lý Đại học AMD, California viếng thăm Thư viện Cao học và tặng sách vật lý. Cùng ngày Bà Claudia Santin, Phó hiệu trưởng Trường Doanh Thương, thuộc Đại học Nova Southeastern, Florida viếng thăm Thư viện Cao học .
 
 
17 - 7 - 1997:
THiệu trưởng Trường ĐH KHTN ký quyết định
công nhận danh hiệu thi đua năm học 1996-1997
Căn cứ Biên bản họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trường họp ngày 26/6/1997. Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên PGS. Nguyễn Văn Đến đã ký quyết định số 77/TCCB ngày 17/7/1997 công nhận danh hiệu thi đua năm học 1996-1997 cho các đơn vị và các cá nhân trong trường.

Tập thể:

 • 4 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị Tiên tiến Xuất sắc
 • Khoa Vật lý
 • Khoa Công nghệ Thông tin
 • Phòng Đào tạo
 • Phòng Quản lý Khoa học - Hợp tác Quốc tế - Sau Đại học
Cá nhân:
 • 11 cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua
 • 152 cán bộ đạt danh hiệu Cán bộ Giảng dạy giỏi
 • 25 cán bộ đạt danh hiệu Cán bộ Quản lý giỏi
 • 48 cán bộ đạt danh hiệu Cán bộ Phục vụ giỏi

Thư viện Trường có 3 cán bộ đạt danh hiệu thi đua là:

 1. Ông Nguyễn Minh Hiệp: đạt danh hiệu Cán bộ Quản lý giỏi
 2. Ông Nguyễn Tuyến : đạt danh hiệu Cán bộ Phục vụ giỏi
 3. Ông Lương Minh Hòa : đạt danh hiệu Cán bộ Phục vụ giỏi
 
8 - 7 - 1997:
Hội thảo Tập huấn
"Công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện các tỉnh Tây nguyên và Nam trung bộ" tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Daklak: 8 - 10 / 7 /1997
 
Hội thảo Tập huấn " Công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện các tỉnh Tây nguyên và Nam trung bộ " được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thông tin với sự hỗ trợ của PROAP / P.G.I. / UNESCO tổ chức tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Daklak từ ngày 8 - 10 / 7 /1997.

Khóa Hội thảo Tập huấn lần này qui tụ số thành viên gồm các Giám đốc Thư viện và Cán bộ Tin học từ 10 Thư viện Khoa học Tổng hợp Tỉnh Thành: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Naüng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kontum, Gialai, Lâm Đồng, và Daklak. Giảng viên gồm: (1) Ông Đỗ Hữu Dư , Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ Văn hóa; (2) Ông Vũ Văn Sơn , Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu Khoa học Công nghệ Quốc gia; và (3) Ông Nguyễn Minh Hiệp , Giám đốc Thư viện Đại học KHTN - Đại học Quốc gia TP. HCM.


Các giảng viên: Vũ Văn Sơn, Nguyễn Minh Hiệp, và Đỗ Hữu Dư

Chương trình Khóa Tập huấn :

Ngày 8 -7 -1997:

 • Lời khai mạc của đại diện Bộ Văn hóa Thông tin.
 • Phát biểu chào mừng của đại biểu Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Daklak.
 • "Về xã hội thông tin" (Giảng viên Đỗ Hữu Dư).
 • "Công nghệ thông tin và nối mạng" (Giảng viên Vũ Văn Sơn).

Ngày 9 -7 -1997:

 • "Tình hình áp dụng Công nghệ thông tin tại Trung tâm TTTL Khoa học Công nghệ Quốc gia" (Giảng viên Vũ Văn Sơn).
 • "Mô hình Thư viện hiện đại thế giới" (Giảng viên Nguyễn Minh Hiệp ).
 • "Giới thiệu Thư viện Cao học - Một mô hình Thư viện hiện đại và Vài nét về Dự án Xây dựng hệ thống Thư viện điện tử Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh" (Giảng viên Nguyễn Minh Hiệp ).
 • "Tình hình mạng WAN trong hệ thống Thư viện công cộng và định hướng phát triển" (Giảng viên Đỗ Hữu Dư).
 • Trao đổi về chương trình ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong các thư viện thuộc khu vực, Thư viện Quốc gia, và Trung tâm TTTL Khoa học Công Nghệ Quốc gia.

Ngày 10 -7 -1997:

 • Tham quan Buôn Đôn
 • Viếng thăm Thư viện Đại học Tây nguyên.
 • Tham quan Viện Bảo tàng Lịch sử, Thư viện tỉnh Daklak, và Biệt điện Bảo Đại.
 • Bế mạc. Tiệc thân mật.

Phần thảo luận :

 • ÔngVũ Văn Sơn : Trung tâm Thông tin Tư liệu Khoa học Công nghệ Trung ương là một cơ sở lớn. Hệ thống thông tin của Trung tâm đã phần nào đáp ứng được nhu cầu thông tin hiện nay. Nhưng hệ thống này đã bộc lộ nhiều nhược điểm trong quá trình triển khai, đó là: Công nghệ mạng quá lạc hậu; Các CSDL của mạng chủ yếu được xây dựng bằng chương trình CDS/ISIS nên việc khai thác đòi hỏi người dùng phải có kỹ năng cao, bản thân CDS/ISIS là phần mềm không thân thiện nên sự tương tác giữa người và máy trên mạng mất quá nhiều thời gian gây nên sự lãng phí, và việc sử dụng Tiếng Việt trong Hệ thống này cũng cản trở nhiều tới việc khai thác các CSDL. Thư viện Cao học sinh sau và đã nắm bắt được những công nghệ thông tin tiên tiến nhất trong công tác quản lý thư viẹân là đáng hoan nghênh.
 • Ông Đỗ Hữu Dư : Kể từ 1992-1997 Hệ thống Thư viện công cộng đã có nhiều tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Hầu hết các thư viện Tỉnh thành đều có sử dụng máy tính để nhập số liệu, trong đó Thư viện Phú Yên đã nhập nhiều tư liệu về địa chí; một số thư viện có nối mạng như Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh; nổi bật là Thư viện Quốc gia đã thực hiện hệ thống mạng quốc gia để nối với đa số các thư viện tỉnh thành (có 14 thư viện chưa nối với TVQG). Nhưng thực chất mạng này còn quá nhiều yếu kém và thiếu sót: Chưa chạy liên tục; chưa khai thác được các CSDL; chưa tổ chức chia xẻ thông tin; chưa tổ chức biên mục tập trung; một thư viện nối vào TVQG thì các thư viện khác phải xếp hàng đợi.
  Phát biểu về Kho mở, Ông Đỗ Hữu Dư nhắc lại câu nói của Cựu Bộ trưởng Nông Quốc Chấn: " Một cuốn sách mất đi được xem như một chiến sĩ hi sinh ngoài trận địa còn hơn là chết dần chết mòn trên kệ sách trong kho ".
 • Vài thành viên : Có quá nhiều trở ngại trong việc chuyển tệp từ TVQG về thư viện tỉnh: Dữ liệu không nén; quá tốn kém vì mất nhiều thời gian trên mạng điện thoại và thường nhận mã nhiều hơn thông tin cần thiết. Điều này cho thấy phương thức truyền thông như thế là quá lạc hậu. Ngoài ra CDS/ISIS cũng là một trở ngại khi không có sự thống nhất về cách mô tả worksheet giữa các thư viện tỉnh với TVQG.
 • Ông Nguyễn Minh Hiệp : " Thư viện hiện đại là thư viện gắn liền với công nghệ thông tin ". Người cán bộ thư viện và chuyên gia công nghệ thông tin phải hợp tác chặt chẽ để luôn cập nhật công nghệ mới cho hoạt động thư viện. Đề nghị Vụ Thư viện tổ chức một cuộc Hội thảo để đánh giá quá trình ứng dụng công nghệ thông tin; đánh giá việc ứng dụng phần mềm CDS/ISIS để tìm một hướng tối ưu trong việc phát triển thư viện theo hướng hiện đại hóa. Nếu được tham dự cuộc hội thảo như thế, Thư viện Cao học sẽ giới thiệu một phần mềm quản lý thư viện (gồm Online Catalog, Quản lý độc giả, Quản lý bổ sung, ...) giống như những phần mềm đang dùng ở thư viện các nước tiên tiến là dựa trên MARC format và World Wide Web.

Tham khảo :
Khóa Tập huấn đã dành trọn một ngày để đi tham quan Buôn Đôn cách trung tâm Buôn Ma Thuột 50 km; viếng thăm Thư viện Đại học Tây nguyên; tham quan Viện Bảo tàng Lịch sử, Thư viện tỉnh Daklak, và Biệt điện Bảo Đại.
Buôn Đôn là cái nôi của Daklak, nơi có truyền thống săn bắt voi. Rừng nguyên sinh Yok Don là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Uống rượu cần và cởi voi ở Buôn Đôn