English
  Sự kiện 2010
 
Sự kiện năm 2010
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
28
29
30
31
 
 
27 - 08 - 2010:
 

HỘI THẢO VILASAL

“MỘT TẦM NHÌN VỀ THƯ VIỆN ĐẠI HỌC VÀ
NGHIÊN CỨU TRONG MÔI TRƯỜNG SỐ”

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 27/08/2010

 

PHÚT MẶC NIỆM TƯỞNG NHỚ ANH HÀ LÊ HÙNG

              
 

      Kính thưa quý vị đại biểu. Kính thưa quý vị khách mời. Các anh chị hội viên VILASAL thân mến.

      Tất cả hoạt động của VILASAL đều được thiết kế và thông qua bởi Ban Chấp hành VILASAL. Trong những cuộc họp Ban chấp hành có một thành viên ở rất xa nhưng hầu như chưa bao giờ vắng mặt, đó là Anh Hà Lê Hùng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Học liệu Đại học Đà Nẵng, và cuộc họp trù bị để tổ chức chương trình hội thảo và tham quan hôm nay cũng đã có sự hiện diện của anh.

      Đáng lý ra hôm nay, trong khán phòng này, người hội viên VILASAL tích cực đó, người đã đóng góp nhiều công sức trong những hoạt động thiết thực cho cộng đồng các thư viện đại học khu vực phía Nam chúng ta từ FESAL cho đến VILASAL – Anh Hà Lê Hùng phải sôi nổi sinh hoạt với chúng ta như mọi khi. Nhưng tiếc thương thay, Anh Hùng đã vĩnh viễn rời xa chúng ta cách đây vừa đúng 10 hôm.

      Một đồng nghiệp của chúng ta, Anh Hồ Văn Thủy, nguyên Giám đốc Thư viện Đại học Hùng Vương đồng thời cũng từng là môt trong những ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp thư viện các trường đại học Phía Nam – FESAL đã làm một bài thơ dài thương tiếc Anh Hùng, trong đó có đoạn”

    “Bao lý lẽ không sao giúp gượng nỗi
    Mãi khi được tin một đồng nghiệp trẻ
    Tài cao, năng nổ, thân ái hơn người
    Cũng ra đi dù đáng tồn tại lâu hơn.”
      Anh Hùng ra đi với tuổi đời 53 tràn đầy nhiệt huyết và tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển VILASAL nói riêng và Thư viện Việt Nam nói chung. Để tưởng nhớ đồng nghiệp thân thương của chúng ta, tôi xin mời quý vị đứng lên dành một phút mặc niệm Anh Hà Lê Hùng.

HỘI THẢO THƯ VIỆN SỐ
Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên – 27/08/2010

              
 
      Kính thưa quý vị,

      Tôi xin phép được trở lại với hội thảo Thư viện số của chúng ta hôm nay.

      Xã hội văn minh, các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều đánh giá cao vai trò thông tin và quảng bá thông tin. Trong Hiến pháp của Hoa Kỳ đã ghi rõ “Quảng bá thông tin là một trong những nguyên tắc cơ bản của chính thể cộng hòa” đã được Thomas Jefferson nhấn mạnh trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống vào năm 1801. Tại TP. Hồ Chí Minh, trong buổi lễ tất niên âm lịch được tổ chức tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Ông Tổng lãnh sự đã phát biểu “Cách đây đúng 15 năm, nước Mỹ đã làm lễ tốt nghiệp cho 6 sinh viên Việt Nam đầu tiên đánh dấu mối quan hệ Việt – Mỹ đến nay vừa tròn 15 tuổi”. Thưa quý vị, 6 sinh viên đầu tiên đó chính là những sinh viên học ngành thông tin thư viện tại Trường Simmons ở Boston, MA.

      Từ trước đến nay, việc quảng bá thông tin thường được thực hiện trong những trung tâm thông tin mà tiêu biểu nhất là thư viện. Chúng ta đang sống trong một môi trường mà sự bùng phát tài nguyên điện tử, công nghệ web, và năng lực số hóa thông tin in ấn, âm thanh, và nghe nhìn đã làm cách mạng hóa quan niệm về thư viện.

      Thư viện ngày nay được quan niệm là sự kết hợp những đối tượng vật chất được tiếp cận trong không gian vật chất, với đối tượng điện tử hiện hữu trong không gian điện tử và có thể được truy cập từ hầu như khắp mọi nơi. Cụ thể hơn, thư viện của hôm nay là sự kết hợp tài nguyên bao gồm không những tài liệu in ấn truyền thống, mà còn sách điện tử và tạp chí điện tử, cơ sở dữ liệu trực tuyến, và những bộ sưu tập điện tử do thư viện xây dựng hay do nhà thầu cung cấp từ bên ngoài. Rõ ràng thư viện như thế là bao gồm giữa thư viện truyền thống dựa trên tài liệu in ấn với thư viện điện tử thuần túy.

      Trong thời đại kĩ thuật số, quan niệm mang tính “cách mạng hóa” về thư viện như được trình bày ở trên được mang một thuật ngữ rất quen thuộc – Thư viện số. Theo Joan M. Reitz (2005), thư viện số là một thư viện trong đó ngoài tài liệu in ấn và tài liệu dạng thu nhỏ (vi phẩm), có phục vụ độc giả một tỉ lệ quan trọng tài nguyên dạng máy đọc được truy cập qua máy tính được gọi là tài nguyên số. Tài nguyên số có thể là tài liệu nội sinh mà cũng có thể được truy cập từ xa qua mạng máy tính. Tiến trình số hóa trong những thư viện bắt đầu từ hệ thống mục lục, chỉ mục tạp chí và dịch vụ tóm tắt tư liệu, đến ấn phẩm định kì và tài liệu tham khảo, và cuối cùng là sách in.

      Hiện nay, xu thế xây dựng và phát triển thư viện số đã trở thành phần chủ đạo trong toàn cảnh hoạt động thông tin thư viện. Người cán bộ thư viện Việt Nam chúng ta cần phải quán triệt quan điểm mang tính cách mạng hóa về thư viện như được trình bày ở trên để dần dần tự hình thành cho mình một tư duy công nghệ mới nhằm mạnh dạn tiến đến xây dựng thư viện số. Buổi hội thảo hôm nay nhằm cung cấp cho chúng ta một tầm nhìn về việc xây dựng và phát triển thư viện số. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ gặt hái được thật nhiều điều hữu ích.

      Chúc sức khỏe quý vị, chúc buổi hội thảo và chuyến tham quan của VILASAL thành công tốt đẹp. Trân trọng kính chào!

               
Bà Vanessa Tantillo
Phó Tùy viên Văn hóa Báo chí
Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ trình bày tham luận
Ông Oded Scharfstein
Phó Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Công ty Exlibris trình bày tham luận
 

THAM QUAN
Thư viện Đại học An Giang – 28/08/2010

              
  
      Sáng ngày 28/8, Thư viện trường Đại học An Giang đã đón tiếp đoàn tham quan của Liên chi hội Thư viện Đại học phía Nam (VILASAL). Trưởng đoàn là ông Nguyễn Minh Hiệp, Giám đốc Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh - Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học phía Nam.

              
                          Ban Giám đốc và toàn thể các thành viên Thư viện trường Đại học An Giang đã tiếp đón đoàn.   

 
      Cô Huỳnh Kim Màu, Phó Giám đốc Thư viện đã hướng dẫn đoàn đến tham quan cơ sở mới của Thư viện tại khu Trung Tâm Đại học An Giang (dự kiến sẽ chuyến qua vào đầu năm 2011). Về đến khu A (khu cũ), Ths Nguyễn Thị Bích Châu, Giám đốc, đã trực tiếp hướng dẫn đoàn tham quan. Tại phòng chuyên đề 3, đoàn cũng được nghe cô Ngô Thị Kim Duyên, trưởng bộ phận Tin học giới thiệu về các nguồn tài nguyên, các hoạt động và các dịch vụ của Thư viện, đã có một số câu hỏi và ý kiến đóng góp và cô Bích Châu, đại diện Ban GĐ đã trả lời thỏa đáng, đồng thời Ban Giám đốc lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp ở các Thư viện bạn.

                                                       Cơ sở mới của Thư viện trường Đại học An Giang

      Sau khi thăm Thư viện trường Đại học An Giang, Cô Kim Màu – Phó GĐ đã hướng dẫn đoàn đến thăm các khu di tích, các điểm du lịch của tỉnh An Giang như Khu di tích Tức Dụp tại huyện Tri Tôn, Làng Chăm Tân Châu, Miếu Bà Chúa Sứ Núi Sam tại thị xã Châu đốc trước khi trở về TP. Hồ Chí Minh.

Tin: Tuyết Hạnh - TV ĐHAG
Ảnh: Anh Thư