English
  Sự kiện 2012
 
Sự kiện năm 2012
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
 
 
25
26
27
28
29
30
31
 
 
01 - 08 - 2012:
 

TẬP HUẤN VILASAL
“TỔ CHỨC VÀ QUẢN LÝ THƯ VIỆN HIỆN ĐẠI”
01-03/8/2012

 
  
      Khóa tập huấn “Tổ chức và quản lý thư viện hiện đại” được tổ chức trong 3 ngày từ 01-03/8/2012 nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều thư viện trong và ngoài VILASAL.
     Khóa tập huấn quy tụ 28 học viên là những người đang làm công tác quản lý thư viện. Mặc dù mang tên là “tổ chức và quản lý”, nhưng nội dung tập huấn không đề cập đến những lý thuyết và nguyên tắc quản lý; mà tập trung vào những kiến thức về việc xây dựng bộ máy làm việc, tòa nhà thư viện, và căn bản nghiệp vụ thư viện từ truyền thống đến hiện đại. Do đó, giáo trình của khóa tập huấn là cuốn “Cơ sở khoa học thông tin và thư viện”. Đây là cuốn giáo trình trình bày những quan điểm và nghiệp vụ thông tin-thư viện hiện đại.

     Tuy nhiên, trước khi trình bày những giá trị mới để xây dựng thư viện hiện đại, giảng viên đã lưu ý học viên cần phải mạnh dạn từ bỏ những giá trị cũ và những nhận thức lệch lạc về nghiệp vụ thư viện đã tồn tại trong một thời gian dài trong sinh hoạt thư viện ở nước ta.

     Học viên được tham quan kho sách Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên và tận mắt thấy rằng sách trên kệ là “trong tư thế sẳn sàng phục vụ” có nghĩa là không hề rách nát và có bất kỳ một tỳ vết gì trong từng trang sách.

  
 
      Khi đề cập đến việc tự động hóa thư viện, giảng viên lưu ý học viên rằng vì không từ bỏ quan niệm lạc hậu về mục lục phân loại và không được đào tạo kỹ về tiêu đề đề mục (subject headings) khiến việc sử dụng phần mềm quản lý thư viện không phát huy được tính năng thực sự.

      Những khái niệm mới được học viên tiếp thu nhanh chóng như công nghệ web = đóng gói thông tin = kỹ thuật số; cũng như siêu dữ liệu trong việc hình thành thư viện số bằng cách thiết lập siêu dữ liệu và gặt hái siêu dữ liệu. Cuối cùng là vấn đề bản quyền, đặc biệt là bản quyền trong việc phát triển và lưu hành tài nguyên thư viện số.

      Khóa tập huấn kết thúc, quan trọng không phải là tờ GIẤY CHỨNG NHẬN học viên cầm trên tay mà là TƯ DUY CÔNG NGHỆ MỚI đã được hình thành trong suy nghĩ mỗi người.

 
 
 
 
02 - 08 - 2012:
 

THƯ VIỆN ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN HỖ TRỢ TRƯỜNG PTTH CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG TỔ CHỨC THƯ VIỆN THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI

 
      Trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong là láng giềng với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên đã có mối quan hệ với thư viện Lê Hồng Phong từ lâu và đã giúp thư viện nhà trường lập những dự án đề nghị (proposal) để cải tạo và hợp nhất 3 kho sách Việt, Anh, và Pháp. Đến nay, với quyết tâm của lãnh đạo thư viện và sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, kế hoạch mới được thực hiện.
 
  
                                                          Nhân viên Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên xử lý sách   
      Trong thời gian hè, nhân viên thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên đã phân loại sách cho nhà trường theo DDC và biên mục chủ đề theo Sears List.

      Nhận thấy phần mềm được cấp theo dự án không đạt những chuẩn thư tịch cho một thư viện hiện đại đúng nghĩa, TV ĐH Khoa học Tự nhiên đề nghị thư viện chuyển sang một phần mềm khác tốt hơn và đã thương lượng để công ty PSC cài đặt miễn phí cho thư viện trường Lê Hồng Phong phần mềm quản lý thư viện nhằm giải quyết tốt vấn đề tự động hóa. Khi hoàn thành chắc chắn đây là mô hình cho những thư viện khác sử dụng đúng chuần.

 
  
                                       Hướng dẫn nghiệp vụ và cài đặt phần mềm PSC thay thế phần mềm LIBOL   
 
 
24 - 08 - 2012:
 

HỘI THẢO:
PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN SỐ

 
      Thứ Sáu, ngày 24 tháng 08 năm 2012, Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam phối hợp với Sách Điện Công ty TNHH Sách điện tử Trẻ (YBOOK) tổ chức hội thảo "PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN SỐ" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự có hơn 70 đại biểu đại diện các Thư viện trường Đại học và một số Thư viện tỉnh thành trong cả nước.
 
  
 
      Mở đầu hội thảo, Th.S Nguyễn Minh Hiệp, Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện Đại học Phía Nam đọc diễn văn khai mạc. Hội thảo hân hạnh được đón tiếp hai đại biểu: bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và bà Lê Thị Phương Nam – Phó Vụ trưởng Vụ văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Văn phòng Quốc hội; ngoài ra một số khách mời đến từ Thư viện Quốc gia, Thư viện Quân đội, và Trường PTTH Chuyên lê Hồng Phong TP. HCM.
 
 
      Hiện nay, tại các Thư viện đã và đang phục vụ một bộ phận tài liệu điện tử rất quan trọng và hữu ích. Là một trong những cán bộ thư viện đặc biệt có tâm huyết với nghề và quan tâm tới phát triển nguồn tài nguyên điện tử ThS. Nguyễn Minh Hiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua bài tham luận “Phát triển tài nguyên thư viện số”
 
  
 
      Đón đầu xu thế đọc sách mới, Công ty YBOOK, một thành viên của NXB Trẻ ra đời, hướng đến cung cấp hàng chục ngàn đầu sách và tài liệu số có bản quyền với chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người đọc. Tại hội thảo ông Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ đã trình bày bài tham luận với chủ đề “Chiến lược sách số có bản quyền”.
 
 
      Tham gia hội thảo, ông Đồng Phước Vinh – Phó Giám đốc Công ty YBOOK đã trình bày bài tham luận “Tài liệu nội sinh – Bảo vệ bản quyền để khai thác mang lại nguồn thu cho thư viện”. Đây là một trong những giải pháp để có thể công bố rộng rãi và đưa vào khai thác các tài liệu nội sinh, đồng thời tạo nguồn thu bổ sung cho thư viện
 
 
      TS. Trương Bá Hà – Giám đốc công ty Phần mềm và Tư vấn Kim Tự Tháp trình bày tham luận “Xây dựng hệ thống thông tin thư viện trường học hiện đại”. Đây là một trong những đề tài cần được quan tâm nhất hiện nay trong quá trình phát triển hệ thống thư viện Việt Nam.
 
 
      Tại hội thảo, ThS. Nguyễn Minh Hiệp đã ký kết về sự thỏa thuận cùng với công ty YBOOK xây dựng “Kho sách số chuyên ngành Thư viện học” nhằm khai thác tác quyền số của các đầu sách mà ông là tác giả. Đại diện Thư viện Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ, đại diện Thư viện Trường Đại học Kinh tế cũng đã ký kết về sự thỏa thuận cùng với công ty YBOOK khai thác tác quyền số nguồn tài liệu nội sinh của thư viện trường.
 
  
 
      TTrong dịp này Công ty YBOOK tặng mỗi đại biểu 03 e-book thư viện học của tác giả Nguyễn Minh Hiệp. Đó là (1) “Cơ sở khoa học Thông tin và Thư viện”, (2) “Phân loại thập phân Dewey – DDC”, và (3) “Tiếng Anh chuyên ngành khoa học Thư viện và Thông tin = English for Special Purposes: Library and Information Science”.