English
  Sự kiện 2009
 
Sự kiện năm 2009
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
 
 
25
26
26
28
28
29
30
 
 
22 - 9 - 2009:
 

HỘI NGHỊ - HỘI THẢO

SƠ KẾT 3 NĂM ÁP DỤNG KHUNG PHÂN LOẠI DDC TRONG

NGÀNH THƯ VIỆN VIỆT NAM

Sapa, 22-23/9/2009

 

Thị trấn Sapa đã đón nhận gần 250 cán bộ thư viện trong cả nước về dự Hội nghị “Sơ kết 3 năm áp dụng Khung Phân loại DDC trong ngành Thư viện Việt Nam”. Đại biểu đến từ Thư viện Công cộng có số lượng lớn nhất. Về tham dự hội nghị lần này, VILASAL gồm các đại biểu từ ĐH Cần Thơ, ĐH Tiền Giang, ĐH Đà Lạt, ĐH Tây Nguyên, ĐH Quốc gia TP. HCM, ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Nông lâm, và ĐH Khoa học Tự nhiên. họ đến hội nghị bằng sự háo hức muốn chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước với những người đi sau. Thật sự mà nói, những tâm tư, thắc mắc, khó khăn được nêu lên trong hội nghị vốn không khác những gì những điều mà hội viên VILASAL đã gặp trong các “Hội nghị bàn tròn” của Câu Lạc bộ Thư viện mười năm trước. Chỉ khác một điều cơ bản là (1) chúng tôi là những người tiên phong trong việc quảng bá sử dụng DDC khá sớm nên không được nhiều thuận lợi như bây giờ; (2) chúng tôi là những người tự phát có quyết tâm cao nên hoàn toàn không chịu áp lực bởi những giá trị cũ khi ứng dụng tiêu chuẩn mới..

 

 

Mặc dù không tham dự đông đủ nhưng cán bộ thư viện trong VILASAL rất vui mừng khi được biết Thư viện Quốc gia và Vụ Thư viện đã tổ chức Hội nghị. Hội nghị được đánh giá thành công tốt đẹp, đã mang nhiều sinh khí cho các thư viện trong cả nước tự tin tiến hành chuẩn hóa. Nhất là khi đón nhận được tin vui từ Ông Vũ Văn Sơn cho biết kế hoạch dịch Bảng Phân loại đầy đủ 22-23.

Tuy nhiên, có một số vấn đề được ghi nhận từ hội nghị:

  1. Một số người có trách nhiệm quảng bá DDC hiện nay chưa có nhận thức đúng đắn lắm về chuẩn hóa nói chung và DDC nói riêng. Điều này có thể tác động đến việc đào tạo, giảng dạy cũng như phát triển việc sử dụng DDC ở nước ta.
  2. Đề xuất của Thư viện Quốc gia về việc biên mục tại nguồn và biên mục tập trung là ý kiến hay, nhưng tại thời điểm này là chưa khả thi. Thư viện Quốc gia của một nước mang trọng trách lãnh đạo và chỉ đạo nghiệp vụ thư viện cho tất cả các loại hình thư viện. Nhưng để đạt được điều đó thì:
    • Trước hết phải có nhận thức đúng đắn vai trò độc tôn của Thư viện Quốc gia trong 5 loại hình thư viện (TV Quốc gia, TV Đại học, TV Chuyên ngành, TV Công cộng, và Thư viện Trường học) ;
    • Phải có tiến trình và lộ trình hiện đại hóa và nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ Thư viện Quốc gia để xứng đáng với vai trò đó.
    Trong tình hình hiện nay, các thư viện nên tham gia Mạng Cộng đồng Thư viện trực tuyến (OLICON – Online Library Community Network) để “Cùng nhau xây dựng, cùng nhau tiến bộ” là hợp lý nhất. Một khi Thư viện Quốc gia xác định đúng tấm vóc của mình thì chính Mạng Cộng đồng này cũng giao về cho Thư viện Quốc gia.
  3. Chính sự phân chia không hợp lý về loại hình thư viện ở Việt Nam, chúng ta đã loại khối Thư viện trường học (Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) ra khỏi tiến trình Chuẩn hóa – Hội nhập này khi xem Thư viện trường học là loại Thư viện đa ngành ! Và xem Thư viện Trường học và Thư viện Đại học như nhau và gọi chung một tên là Thư viện của các cơ sở đào tạo !
Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, Hội nghị kết thúc với “Lời chào tạm biệt Anh Phạm Thế Khang về nghỉ hưu”. Anh Khang là người được toàn thể mọi người trong ngành Thư viện Việt Nam kính trọng và quý mến nên buổi chia tay diễn ra đầy xúc động.

              

Tất cả hội viên VILASAL đã tặng anh Khang một bó hoa tươi thắm với những tình cảm tốt đẹp nhất. Thay mặt VILASAL, Ông Nguyễn Minh Hiệp phát biểu: “Đối với VILASAL, chính Anh Khang là người đã chắp cánh cho mọi ý tưởng đổi mới của chúng tôi trở thành hiện thực và bay khắp mọi miền đất nước. Anh Khang và chúng tôi đã cùng làm việc với nhau trên tinh thần ‘Hạnh phúc không phải có được cái mình muốn có, mà làm được cái mình muốn làm, và việc làm đó mang lại lợi ích cho mọi người’. Thế thì về hưu có nghĩa gì đâu. Anh Khang sẽ còn tiếp tục làm được nhiều việc lợi ích cho Thư viện Việt Nam”.