English
  Sự kiện 2010
 
Sự kiện năm 2010
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
27
29
30
31
 
 
28 - 09 - 2010:
 

KHAI GIẢNG KHÓA TẬP HUẤN

TRUY CẬP THÔNG TIN THEO CHỦ ĐỀ
(SUBJECT ACCESS TO INFORMATION)

Trường Đại học Sài Gòn 28/9/2010

 
      Vào lúc 8:45 ngày 28/9/2010, Lễ khai mạc Khóa tập huấn “Truy cập thông tin theo chủ đề” được tổ chức tại Trường Đại học Sài Gòn. Khóa tập huấn do Trường Đại học Sài Gòn phối hợp với Hội LEAF-VN đồng tổ chức, đã quy tụ hơn 120 học viên đến từ các cơ quan thông tin trong cả nước.

      Trong diễn văn khai mạc, TS Nguyễn Viết Ngoạn, hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn nhấn mạnh, trong bối cảnh ngành thông tin thư viện Việt Nam đang chuyển mình thay đổi theo hướng hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới thì Khoa Thư viện-Thông tin ra đời không bị ràng buộc bởi những giá trị cũ, khoa đã mạnh dạn triển khai một chương trình đào tạo thông tin thư viện hoàn toàn đổi mới nhằm cung cấp cho thư viện Việt Nam đội ngũ cán bộ thư viện “vừa đáp ứng nhu cầu và nhất là nhanh chóng làm thay đổi nhu cầu xã hội”. Với tư cách là một trung tâm nghiên cứu, giảng dạy và quảng bá việc xây dựng thư viện hiện đại, ngoài việc giảng dạy chính quy, trường ĐH Sài Gòn đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tin và cá nhân trong và ngoài nước để tổ chức những hội thảo và tập huấn nghiệp vụ thông tin thư viện đổi mới. Năm 2009, nhà trường đã tổ chức thành công hội nghị quốc tế về đổi mới đào tạo ngành thông tin thư viện Việt Nam, và nay nhà trường lại giới thiệu chuyên đề mang tính chất cơ bản giúp cán bộ thư viện có nhận thức đúng đắn về một nghiệp vụ mang tính chuẩn hóa quan trọng, đó là truy cập thông tin theo chủ đề. Chuyên đề này được tổ chức dưới hình thức tập huấn trong 3 ngày do GS Lâm Vĩnh Thế, Librarian Emeritus, ĐH Saskatchewan, Canada, Giám đốc chương trình của Hội LEAF-VN trực tiếp giảng dạy.

              
                                                      TS. Nguyễn Viết Ngoạn đọc diễn văn khai mạc   
 
      Trong phần trình bày của mình, GS Lâm Vĩnh Thế, với tư cách là giảng viên cho khóa tập huấn đồng thời cũng là đại diện chính thức của Hội LEAF-VN đã cho biết, LEAF-VN là một tổ chức phi lợi nhuận, với mục đích hỗ trợ cho giáo dục và ngành thông tin thư viện Việt Nam, từ khi thành lập đến nay hội đã thực hiện được nhiều việc nhằm đóng góp một phần trong việc phát triển ngành thông tin thư viện nước nhà. Chẳng hạn như, hội đã biên dịch và phân phối miễn phí cuốn Thuật ngữ chuyên ngành thông tin thư viện của ALA, Bảng Tóm lược của DDC, và AACR2 rút gọn (Concise AACR2); phối hợp với nhiều cơ quan thông tin và hiệp hội trong nước tổ chức nhiều khóa tập huấn và hội thảo về nghiệp vụ thư viện hiện đại. Vừa qua, LEAF-VN đã phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức hai khóa tập huấn về biên mục chủ đề tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên LEAF-VN hợp tác với Trường ĐH Sài Gòn và xem đây như là môt địa chỉ mới trong việc hợp tác có hiệu quả nhằm thúc đẩy nhanh chóng tiến trình hiện đại hóa ngành thông tin thư viện Việt Nam.

              
                                                      GS. Lâm Vĩnh Thế và ThS. Nguyễn Minh Hiệp phát biểu   
 
      ThS. Nguyễn Minh Hiệp được mời phát biểu tại buổi lễ khai giảng với tư cách là Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại phía Nam – VILASAL, một tổ chức có truyền thống là đi tiên phong trong việc đổi mới hệ thống thư viện đại học phía Nam nói riêng và ngành thông tin thư viện Việt Nam nói chung. Nhận thức sâu sắc rằng, với việc ứng dụng triệt để thành tựu của công nghệ thông tin, thư viện thế giới đã đổi mới và phát triển với một tốc độ nhanh chưa từng có, trong khi ngành thư viện Việt Nam còn lạc hậu, những người làm công tác thư viện đại học phía Nam đã đứng ra thành lập Câu Lạc Bộ Thư viện vào năm 1998 để cùng nhau hỗ trợ, hợp tác nhằm đổi mới hoạt động thư viện theo hướng CHUẨN HÓA-HỘI NHẬP-PHÁT TRIỂN. Câu Lạc Bộ Thư viện, sau đó là FESAL,và VILASAL hiện nay đã thực hiện hàng trăm khóa tập huấn, huấn luyện hàng ngàn lượt học viên, làm thay đổi hoàn toàn hình ảnh thư viện đại học phía Nam và làm tác động đến việc đổi mới ngành thông tin thư viện trong cả nước. Mặc dù có những ảnh hưởng lớn nhưng việc giảng dạy của tổ chức này vẫn chưa được chính quy. Trong bối cảnh đó, Khoa Thư viện-Thông tin ĐH Sài Gòn ra đời đã góp phần chính quy hóa việc giảng dạy và tập huấn nghiệp vụ hiện đại của những thành viên trong VILASAL.

      Trong dịp này GS Lâm Vĩnh Thế đã đại diện LEAF-VN trao tặng cho Khoa Thư viện-Thông tin Trường ĐH Sài Gòn những tài liệu hiện hành và có giá trị cao về Thông tin-Thư viện như : Bộ Sách đỏ Tiêu đề chủ đề của Thư viện Quốc hội Hoa kì (LCSH) ấn bản năm 2009; Bộ sách xanh tài liệu hướng dẫn sử dụng LCSH, vv… GS Lâm Vĩnh Thế cũng tặng Khoa một số sách nghiệp vụ riêng giáo sư. Cũng tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Minh Hiệp, Giám đốc Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên cũng trao tặng Trường ĐH Sài Gòn một số sách trong kho sách trao đổi và biếu tặng của thư viện.

              
                                GS. Lâm Vĩnh Thế và ThS. Nguyễn Minh Hiệp trao tặng sách cho Trường ĐH Sài Gòn    
 

      Chương trình tập huấn được tiến hành ngay sau lễ khai giảng. Nội dung bao gồm:

  • Ngày 28/9/2001: Tổ chức thông tin
  • Ngày 29/9/2010: Nhược điểm của các tổ chức thông tin & Các cố gắng cải thiện truy cập
  • Ngày 30/9/2010:
    • Sáng: Các cố gắng cải thiện truy cập
    • Chiều: Thảo luận và Trao Giấy chứng nhận

HỌP BÀN VỀ VIỆC SOẠN THẢO BỘ TIÊU ĐỀ CHỦ ĐỀ

      Theo kế hoạch và chương trình hội thảo - tập huấn, một cuộc họp quan trọng được diễn ra ngay sau lễ khai mạc ngày 28/9/2010 để bàn về kế hoạch triển khai việc biên soạn Bộ Tiêu đề chủ đề cho Thư viện Việt Nam.

      Cuộc họp được tổ chức tại Phòng Nghiên cứu khoa học thuộc Trường ĐH Sài Gòn với sự hiện diện của TS. Võ Văn Lộc - Trưởng Phòng, TS. Nguyễn Văn Bằng- Trưởng Khoa Thư viện-Thông tin, ThS. Bùi Xuân Đức - Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM, ThS. Nguyễn Minh Hiệp - Giám đốc Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM, ThS. Phan Thị Thu Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin-Học liệu ĐH Đà Nẵng, và ThS. Lê Ngọc Oánh - chuyên gia biên mục. Buổi họp đã đi đến thống nhất các ý kiến và phân công công tác trong việc biên soạn “Bộ tiêu đề chủ đề” cho Thư viện Việt Nam, bao gồm các nội dung như: xin phép bản quyền dịch thuật, dịch thuật, biên tập phần dịch thuật và phần riêng của Việt Nam, xin phép xuất bản và in ấn, phát hành. Hy vọng rằng trong một thời gian ngắn nữa, Thư viện Việt Nam sẽ có Bộ tiêu đề chủ đề vừa mang đậm dấu ấn Việt Nam vừa mang tính HỘI NHẬP quốc tế.