English
  Sự kiện 1997
 
Sự kiện năm 1997
 
Một Hai Ba Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười Mười một Mười hai
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
 
 
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
 
25
26
27
28
29
30
 
 
12 - 9 - 1997:
Hai cuộc viếng thăm:
Bà Narerat Ancharepirat Giám đốc vùng thuộc McGraw-Hill International Enterprises, và Ông James McCall cố vấn xuất bản quốc tế, British Council.
   

Sáng ngày 12 / 9 / 1997 Bà Narerat Ancharepirat, quốc tịch Thái, Giám đốc vùng thuộc McGraw-Hill International Enterprises đến thăm Thư viện Cao học. Cũng như những Nhà xuất bản quốc tế khác khi đến làm việc với chúng tôi đều bàn bạc cách để hạ giá thành thấp nhất cho sách tham khảo nước ngoài dễ dàng tiêu thụ được trong các trường Đại học ở Đông Nam Á. Nhân dịp này Bà Narerat Ancharepirat đề nghị Thư viện Cao học hợp tác cùng tổ chức một cuộc triển lãm sách của nhà xuất bản McGraw-Hill nhắm vào thị trường tiêu thụ sách trong giới đại học và sinh viên. Dự kiến năm tới sẽ tiến hành.

 
 
Theo sự giới thiệu và sắp xếp của Bà Gaynor Mumford, Giám đốc British Council TP. Hồ Chí Minh, Ông James McCall cố vấn xuất bản quốc tế, British Council đến từ Anh đã viếng thăm Thư viện Cao học vào chiều ngày 12 / 9 / 1997. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên của Ông James McCall tại TP. Hồ Chí Minh trong chuyến công tác Việt Nam nhằm tìm hiểu hoạt động văn hóa. Trong dịp này Ông McCall có hỏi: " Thiếu ngân sách có phải là khó khăn nhất đối với Thư viện Việt Nam không?" Ông Nguyễn Minh Hiệp trả lời:" Thiếu ngân sách là một khó khăn nhưng không phải là khó khăn nhất đối với Thư viện Việt nam. Cái khó khăn nhất hiện nay là thông tin và sách trong thư viện không đến hoặc khó đến tay độc giả " Ông James McCall trả lời: " I see ! "
" Bao giờ toàn bộ những băng ghế trong những giảng đường Đại học Việt nam được thay bằng những chiếc ghế bàn cá nhân (mỗi sinh viên mỗi ghế) như tất cả các đại học trên thế giới thì sự nghiệp đổi mới giáo dục Đại học mới triệt để. "
 
 
8 - 9 - 1997:
Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên
đã hoàn thành kế hoạch phát triển như là một Thư viện hiện đại
 

Đúng theo kế hoạch đã định. Ngày 8/9/1997 Thư viện Trường Đại Học Khoa học Tự nhiên mở cửa phục vụ sinh viên đúng dịp năm học mới.

Được sự đầu tư thích đáng của Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thư viện Trường đã hoàn tất việc xây dựng một Phòng đọc cho sinh viên khá tốt, hợp cùng với Thư viện Cao học tạo thành một thư viện hiện đại với những đặc điểm sau:

 
Mô tả Thư viện Undergrad:
Phòng Đọc: Rộng 84 m2 gồm 10 bàn đọc lớn và 4 bàn nhỏ bàn kê sát tường chứa 80 chỗ ngồi; 2 kệ đựng báo mới và 2 kệ đựng báo cũ đóng tập; bàn thủ thư và kệ đựng túi xách độc giả.
Kho mở: Rộng 54 m2, ngăn cách Phòng đọc bằng panô kiếng gồm 10 giá đôi chứa 10.000 sách chuyên ngành và 1 giá chứa 200 Tự điển và sách tham khảo; 2 máy tính terminals phục vụ tra cứu online catalog; quầy thủ thư có một máy tính terminal phục vụ lưu hành.

Thư viện UNDERGRAD gồm Kho mở và Phòng Đọc

Đặc điểm:
Kệ mở: Sách được xếp trên giá theo môn loại dựa vào Hệ thống Phân loại Thâp phân Dewey; Độc giả tiếp cận với sách dễ dàng.
Online Catalog: Độc giả tra cứu tư liệu bằng những máy tính terminals đặt tại thư viện và đặc biệt bất kỳ ai có máy tính cá nhân kèm theo fax modem nối với đường dây điện thoại đều có thể nối với hệ thống online này qua dialing up.
Các dịch vụ Online khác: CD-ROM database; E-mail; và World Wide Web.
Hệ thống Tự động hóa: Thư viện tự động hóa toàn bộ các hoạt động thư viện kể cả khâu quản lý độc giả mượn trả sách.


Tại quầy Lưu hành: Hệ thống Online phục vụ dịch vụ này

 
Phương thức phục vụ:

Toàn thể cán bộ, công nhân viên, và sinh viên đều có thể làm thẻ thư viện để sử dụng thư viện đọc sách báo tại chỗ và mượn về nhà. Thư viện từ chối cấp thẻ thư viện cho những sinh viên không tham gia buổi "Hướng dẫn sử dụng thư viện " được tổ chức mỗi chiều Thứ Bảy hàng tuần.
Phòng đọc mở cửa hàng ngày từ 7:30 sáng đến 7:30 tối, Chủ nhật nghỉ.
Kho mở mở cửa trong giờ hành chánh, tuy nhiên độc giả có thể giữ sách để đọc tại chỗ tại Phòng đọc theo giờ quy định. Độc giả muốn sử dụng Kho mở thì phải nộp Thẻ thư viện tại quầy thủ thư, tự chọn sách trên giá, làm thủ tục mượn để đọc tại chỗ tại Phòng đọc hoặc mang về nhà.
Qua hệ thống online catalog độc giả có thể tìm tài liệu có trong sách và tạp chí ở Thư viện Cao học , làm thủ tục mượn để đọc tại chỗ tại Phòng đọc.
CD-ROM database được phục vụ trên mạng cục bộ; tuy nhiên Sinh viên có thể đăng ký để sử dụng CD-ROM để học ngoại ngữ hay tra cứu tại các stations ở Thư viện Cao học.
Thư viện quản lý độc giả mượn trả sách theo hệ thống online. Quản lý sinh viên theo Mã số sinh viên. Qua hệ thống online độc giả có thể biết một cuốn sách hiện đang nằm ở kho sách nào hay trong tay của một độc giả nào khác đã làm thủ tục mượn với Thư viện kèm theo địa chỉ, số điện thoại, và email.

 
Nguồn tài trợï: Thư viện đang cố gắng tìm sự tài trợ từ nhiều nguồn trong và ngoài nước:
Đại học Quốc gia đang chuẩn bị tài trợ 200.000 triệu đồng để bổ sung tư liệu.
British Council đang cung cấp dài hạn cho Thư viện tạp chí chuyên ngành Khoa học Thông tin và Thư viện " Managing Information ", và CD-ROM database " Book Find ".
Bà Rita M. Pullium, Phó Chủ tịch United Board for Chistian Higher Education in Asia hứa sẽ tài trợ cho Thư viện Cao học trong tài khóa 1998.
Ông Nguyễn Minh Hiệp sẽ đề xuất ý kiến xin tài trợ trong thời gian tham dự cuộc Hội thảo " Nguồn Thông tin Thư viện Đại học cho Vốn Tri thức Đông Nam Á " do Thư viện Đại học Malaya tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia trong tháng tới.